​Phục dựng lễ ăn trâu cúng lúa mới của người Brâu tỉnh Kon Tum

(Cinet) - Ngày 23/10, tại nhà rông làng Đăk Mế, xã Bờ Y (huyện Ngọc Hồi), Bảo tàng tỉnh Kon Tum đã tiến hành phục dựng lễ ăn trâu cúng lúa mới của người Brâu.
 
​Phục dựng lễ ăn trâu cúng lúa mới của người Brâu tỉnh Kon Tum - ảnh 1
Hình ảnh phục dựng tại lễ hội. Ảnh: Báo Kon Tum
 
Hàng năm, khi hạt lúa ngậm no sữa, già làng dân tộc Brâu lại tổ chức họp dân làng để tổ chức lễ cúng lúa mới. Lễ cúng diễn ra trong vòng 4 ngày. Ngày đầu tiên, các hộ gia đình trong làng lên rẫy tuốt lúa, lấy bông lúa. Ngày thứ hai, bà con tổ chức rang lúa và giả lấy cốm mang lên nhà rông cúng. Ngày thứ ba, bà con tập trung tại nhà rông để làm lễ ăn trâu, dê, heo. Ngày thứ tư, dân làng tổ chức ăn đầu và chân trâu. Thầy cúng lấy máu trâu bôi vào Chiêng Tha (loại chiêng của người Brâu) và thực hiện nghi thức cúng cầu mong thần lúa phù hộ cho dân làng được nhiều lúa, hạt lúa không bị lép.

Lễ cúng lúa mới của người Brâu chứa đựng khá đầy đủ và sinh động về đời sống tâm linh, tinh thần, văn hóa ứng xử của dân tộc Brâu. Tuy nhiên, hiện nay, các yếu tố chủ quan và khách quan đã tác động làm thay đổi nhận thức, tín ngưỡng, văn hóa truyền thống của dân tộc Brâu. Tại đây, Lễ cúng được Bảo tàng tỉnh Kon Tum phục dựng theo đúng nguyên bản truyền thống của người Brâu.

Việc phục dựng cúng lúa mới của dân tộc Brâu nhằm giữ gìn, kế thừa, khai thác và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, loại bỏ những yếu tố lạc hậu để lễ hội của dân tộc Brâu thực sự là không gian văn hóa cộng đồng.

MH (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác