Phục dựng thành công tượng Phật A-Di-Đà với tỉ lệ nhỏ nhất

(Cinet)- “Pho tượng Phật hoàng gia” - bảo vật Quốc gia tượng A-Di-Đà đã được phục dựng hoàn chỉnh với tỉ lệ nhỏ nhất và lần đầu tiên được trưng bày trong triển lãm “Di sản Việt Nam - Góc nhìn mới” khai mạc chiều 3/11, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội.
 
Phục dựng thành công tượng Phật A-Di-Đà với tỉ lệ nhỏ nhất - ảnh 1
Pho tượng Phật hoàng gia - bảo vật quốc gia tượng A Di Đà được phục dựng hoàn chỉnh với tỉ lệ nhỏ nhất. Nguồn ảnh: tuoitre.vn

Tượng A Di Đà là hiện vật lịch sử gắn liền với đạo Phật Việt Nam từ thời kỳ rất sớm, nằm trong khuôn viên chùa Phật Tích (Bắc Ninh). Đây là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Phật giáo nói riêng và nền tạo hình Việt Nam nói chung.

Về niên đại, có thể nói đây là pho tượng còn gần như nguyên vẹn nhất có từ thời Lý. Pho tượng có ý nghĩa rất lớn về tư tưởng tôn giáo chính thống. Về mặt tạo hình, pho tượng được làm theo tiêu chuẩn hoàng gia, điều này các đời sau rất hiếm. Cũng bởi vậy pho tượng là một trong những bảo vật quốc gia đầu tiên của Việt Nam được xét tặng trong năm 2015.

Theo các cứ liệu sử học ghi lại, pho tượng Phật A Di Đà bằng đá xanh, cao gần 3 mét. Tuy nhiên do biến động lịch sử nên pho tượng thiếu thớt sư tử và hiện tại chiều cao của pho tượng là 2,76 mét. Hội Quán Di Sản thực hiện làm lại pho tượng dưới dạng vật phẩm văn hóa gồm hai kích cỡ: 24 cm và 46 cm. Việc phục dựng dựa trên nghiên cứu pho tượng gốc tại chùa Phật Tích và hai tiêu bản tượng đặt tại bảo tàng.

M.N (Tổng hợp: VOV, TTVH)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác