Phục hồi Thành cổ Jerusalem

Jerusalem là miền đất Thánh của 3 tôn giáo lớn trên thế giới: Do Thái, Cơ Đốc và Đạo Hồi. Lịch sử của thành phố được biết đến từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, khiến nó trở thành một trong những thành phố lâu đời nhất trên thế giới.

Cổng Damascus - Cổng lớn nhất trong 8 cổng nằm trên khu tường thành dẫn vào Thành cổ JerusalamCổng Damascus - Cổng lớn nhất trong 8 cổng nằm trên khu tường thành dẫn vào Thành cổ Jerusalam

Nhưng sau nhiều biến động của lịch sử, khu tường có từ thế kỷ 16 bao quanh Thành cổ ở Jerusalem đã bị xuống cấp trầm trọng. Và các nhà khoa học trên thế giới đã và đang cùng nhau bắt tay cho một dự án phục dựng lại bức tường thành Jerusalem lịch sử.

Cổng Damascus là cổng lớn nhất trong 8 cổng nằm trên khu tường thành dẫn vào Thành cổ Jerusalam. Khu tường thành cổ chạy dài khoảng 3,8km và được Sultal Suleiman xây dựng trong giai đoạn từ năm 1536 đến năm 1541. Theo kiến trúc sư người Isarel Avi Mashiah thì dự án phục hồi cổng Damascus chỉ là một phần của kế hoạch trùng tu và cải tạo lại toàn bộ bức lịch sử này.

Kiến trúc sư Avi Mashiah – Thành viên của dự án phục hồi cổng Damascus cho biết: “Những gì chúng tôi làm ở đây chủ yếu là khôi phục lại dáng vẻ ban đầu của cổng Damascus. Chúng tôi sửa sang và bổ sung lại những phần đã bị mất. Chủ yếu vẫn là những họa tiết ở phía trên cùng của cổng”.

Cổng Damascus cũng như nhiều phần khác của bức tường thành đã được khôi phục một lần vào cuối năm 1920. Nhưng sau những cuộc xung đột thường hay diễn ra tại vùng đất này thì dấu vết còn lại trên cổng là những vết đạn loang lổ. Không chỉ có vậy, theo thời gian, những họa tiết trên cổng cũng bị che khuất bởi nhiều lớp cát bụi. Đằng sau cổng Damascus là một khu chợ sầm uất, người mua, người bán nhộn nhịp. Chính vì thế, công việc tu bổ của các nhà khoa học thường phải diễn ra vào ban đêm để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Kiến trúc sư Avi Mashiah cho biết: “Trong suốt quá trình nghiên cứu và tiến hành phục hồi, chúng tôi thấy cổng Damascus như một tấm gương phản chiếu lại toàn bộ lịch sử của thành phố này. Nó đã tồn tại ở đây và chứng kiền nhiều sự đổi thay của thành phố. Nó thực sự có một vai trò quan trọng trong lịch sử của thành phố Jerusalem”.

 Dự án phục dựng cổng Damascus nói riêng và kế hoạch tu bổ toàn bộ tường Thành cổ Jerusalem nói chung cũng nhận được sự ủng hộ của phần lớn những người dân sống quanh khu vực này. Trong bốn năm, từ năm 2007 đến năm 2011, dự án khổng lồ này đã tiêu tốn hơn 5 triệu USD. Theo những người phụ trách dự án thì dự kiến nó sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay. 

Theo VTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác