Phục hồi thành công thư tịch cổ Chăm

(Cinet) – Các thư tịch cổ Chăm đã được Trung tâm lưu trữ quốc gia II phục hồi thành công và bàn giao cho Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Chăm tỉnh Ninh Thuận tiếp tục khai thác, bảo tồn phát huy giá trị.

Khach thăm quan tư tịch cổ Chăm được trưng bày tại TT nghiên cứu văn hóa Chăm tỉnh Ninh ThuậnKhach thăm quan tư tịch cổ Chăm được trưng bày tại TT nghiên cứu văn hóa Chăm tỉnh Ninh Thuận

Các thư tịch cổ gồm 30 cuốn tay bằng chữ Chăm trên giấy dó; 12 cuốn viết trên lá buông và 20 cuốn viết trên giấy bao xi măng. Trong đó 30 cuốn giấy dó có 1.170 trang; 12 cuốn lá buông có 746 trang và 20 cuốn trên giấy xi măng có 1.050 trang. Ngoài ra còn có thư tịch micro phim gồm 281 cuộn đã được scan thành số trang. Tổng cộng số trang thư tịch cổ sau khi tu bổ, bồi nền là 12.334 trang.

Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) đã xử lý kỹ thuật, tu bổ, bồi nền số lượng thư tịch Chăm này theo Đề án “”Sưu tầm tài liệu quý hiếm”. Sau 6 tháng triển khai, thực hiện ngày 30 tháng 12, Trung tâm đã bàn giao lại các thư tịch cổ Chăm lại cho Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Chăm tỉnh Ninh Thuận tiếp tục khai thác, bảo tồn phát huy giá trị.

Theo các nhà khoa học, văn tự Chăm được chia thành ba thời kỳ là Cổ đại; Trung đại và hiện đại. Văn tự cổ đại là loại chữ thường được khắc lên trên các bia đá như bia đá Võ Cạnh tại tỉnh Khánh Hòa; văn tự ở thời kỳ trung đại được viết trên lá buông còn văn tự hiện đại được gọi là Akhar thrah – được sử dụng phổ biến từ thế kỷ 17 cho đến nay.

 

Phục hồi thành công thư tịch cổ Chăm - ảnh 2
Lễ bàn giao thư tịch cổ Chăm giữa Trung tâm lưu trữ Quốc gia II và Trung tâm nghiên cứu văn hóa Chăm tỉnh Ninh Thuận
 

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu văn hóa Chăm Ninh Thuật – ông Đăng Năng Thọ phát biểu trong lễ bàn giao cho biết: Đây là số thư tịch cổ của Chăm chứa đựng nhiều giá trị, nội dung lịch sử, văn hóa, giáo dục, thiên nhiên, y học, tính ngưỡng tôn giáo và nghi thức thực hành nghi lễ của đồng bào Chăm ở Ninh Thuận. Sau đó được Trung tâm sưu tầm, bảo quản trong nhiều năm qua nhưng do điều kiện bảo quản còn hạn chế, các thư tịch cổ đã bị xâm hại bởi côn trùng, khí hậu...trong số đó nhiều tài liệu có nguy cơ mất vĩnh viễn.

Bắt đầu từ tháng 5 năm nay, Trung tâm lưu trữ Quốc gia II đã hỗ trợ, giúp Trung tâm nghiên cứu Văn hóa Chăm Ninh thuật tu bổ, phục chế, bồi nền và số hòa toàn bộ số lượng thư tịch cổ mà Trung tâm đã sưu tầm được.

Nhân dịp này, Trung tâm nghiên cứu văn hóa Chăm Ninh Thuận tổ chức trưng bày, giới thiệu thư tịch cổ Chăm phục vụ nhu cầu thăm quan, nghiên cứu của người dân từ ngày 30 tháng 12 đến hết ngày 28 tháng 2 năm 2014.

NLH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác