Qatar có thể chia sẻ quyền đăng cai World Cup

Do lo ngại Qatar không thể đảm trách được một sự kiện lớn như World Cup 2022, FIFA đã bật đèn xanh cho quốc gia châu Á tìm kiếm một đối tác cùng đăng cai ngày hội bóng đá thế giới.

Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke ủng hộ Qatar tìm đối tác đăng cai World CupTổng thư ký FIFA Jerome Valcke ủng hộ Qatar tìm đối tác đăng cai World Cup

Phát biểu trước báo chí, Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke đã xác nhận thông tin này. “Khi Qatar đã chính thức giành quyền đăng cai World Cup 2022 thì việc chia sẻ vinh dự này với bất cứ quốc gia nào khác hoàn toàn do họ quyết định.
 “FIFA hoàn toàn ủng hộ ý tưởng này vì chúng ta từng chứng kiến những liên minh đăng cai World Cup rất thành công như Nhật Bản – Hàn Quốc. Trong  ít ngày tới, FIFA sẽ làm việc cụ thể với phía Qatar để có thông tin cuối cùng về việc này”, ông Valcke nói.
 Trong khi đó, huyền thoại bóng đá Đức Franz Beckenbauer đồng thời là thành viên của Ủy ban chấp hành FIFA đề nghị, World Cup 2022 nên thay đổi thời gian tổ chức. Theo đề xuất này, thay vì diễn ra vào tháng 6 như thường lệ, World Cup 2022 nên tổ chức vào tháng 1 để tránh cái nóng khủng khiếp của vùng vịnh.
 Hiện tại Qatar đang cân nhắc tới việc mời quốc gia láng giềng là Các tiểu vương quốc A rập thống nhất, quốc gia đang nỗ lực chạy đua để giành quyền đăng cai World Cup 2013 dành cho lứa cầu thủ U-20.
 Tuy nhiên, Chủ tịch LĐBĐ Các tiểu vương quốc A rập thống nhất - Mohammed Khalfan Al Rumaithi – khẳng định, cho tới giờ ông vẫn chưa nhận được bất cứ lời đề nghị nào từ phía quốc gia láng giềng Qatar.
Hôm 3/12 vừa qua, Qatar đã gây bất ngờ khi vượt qua một loạt ứng cử viên hùng mạnh như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia để giành quyền đăng cai World Cup 2022.
 Chẳng ai có thể nghĩ Qatar với diện tích nhỏ bé, chưa từng có kinh nghiệm đăng cai một giải đấu bóng đá tầm cỡ thế giới cộng với thời tiết khắc nghiệt - rất nóng bức vào những tháng hè lại gây được sự chú ý mạnh mẽ đối với FIFA.
Bất chấp những quan ngại trên, trưởng đoàn vận động Mohammed bin Hamad Al-Thani cam kết sẽ không khiến các CĐV bóng đá phải thất vọng khi có mặt tại vùng Vịnh vào năm 2022.
Còn chủ tịch Blatter thì hào hứng tuyên bố: “Nga, khu vực Đông Âu cũng như Trung Đông và thế giới A rập chưa từng đăng cai một kỳ World Cup và họ đã chờ đợi vinh dự này quá lâu rồi. Tất cả chúng ta sẽ được khám phá những vùng đất mới.”

 

Theo VNmedia

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác