Qatar và giấc mơ World Cup từ sa mạc

Qatar giành được quyền đăng cai World Cup 2022 trong sự ngỡ ngàng của các đối thủ. Cùng với những bê bối ở FIFA, nhiều người cho rằng, thắng lợi của Qatar là nhờ mãnh lực của đồng tiền. Có mặt tại Qatar, phóng viên Phan Sơn của báo Sài Gòn Tiếp Thị đã có những lý giải khác về sự thành công của thể thao ở đất nước Trung Đông này.

Qatar và giấc mơ World Cup từ sa mạc - ảnh 1

Thể thao từ khoa học

Doha, thủ phủ của Qatar, không xa lạ gì với việc tổ chức những sự kiện thể thao đỉnh cao. Nơi đây đã từng tổ chức đại hội Thể thao châu Á (Asian Games) 2006, giải Vô địch điền kinh thế giới trong nhà 2009 hay cúp Bóng đá châu Á (AFC Asian Cup) 2011.

Không phải chỉ có phần thể thao bề nổi, Qatar còn được biết đến với học viện Thể thao ASPIRE, một trong những lò đào tạo tài năng thể thao hàng đầu thế giới, mà điển hình là Messi đã từng tập luyện ở đây. Cũng ở ASPIRE, một cầu thủ người Việt đang theo học, đó là Nguyễn Thái Sung (Đà Nẵng), sau khi được tuyển chọn từ chương trình Giấc mơ sân cỏ tại Việt Nam. Khách hàng “ruột” của Aprise không ai khác chính là đội Barcelona, đội bóng đang đứng hàng đầu thế giới với lối chơi đầy mê hoặc.

Học viện ASPIRE là một phần của quần thể ASPIRE, rộng 600 mẫu, bao gồm cả sân vận động quốc tế Khalifa và trung tâm Y học thể thao Aspetar – nơi không chỉ nghiên cứu về y học thể thao mà còn thực hành và chữa trị những vấn đề sức khoẻ trong tập luyện và thi đấu. Tại đây, các tài năng trẻ bóng đá được theo dõi sự phát triển cả về thể lực lẫn kỹ năng dựa trên các thông số khoa học. Ngay đến khẩu phần ăn, Nguyễn Thái Sung cho biết, anh cũng được điều chỉnh khác với các bạn chứ không phải thích gì ăn đó.

Rất cụ thể nhưng quyết liệt, Qatar đang áp dụng khoa học vào thể thao với mục tiêu khá rõ ràng, nâng tầm các vận động viên và ở World Cup 2022. Qatar không sớm dừng chân tại vòng đấu bảng sau khi vất vả giành được quyền đăng cai.

Kinh tế từ khoa học

Đúng là nhìn vào sự thành công của thể thao Qatar, người ta không khó nhận ra dấu ấn của đồng tiền. Các công nghệ khoa học mới áp dụng cho thể thao đều cần đến rất nhiều tiền. Nhưng, ở Qatar, tiền được dành cho khoa học để rồi khoa học mang lại tiền, là một chiến lược.

Thiên nhiên bắt Qatar gánh chịu sự khắc nghiệt khủng khiếp. Gần 4 giờ chiều, nhiệt độ ngoài trời vẫn xấp xỉ 500C. Nhưng Qatar không nghèo như nhiều quốc gia bị sa mạc hoá khác. Dân số chỉ 1,7 triệu người, lại nằm trên một túi dầu lửa và khí thiên nhiên khổng lồ nên hàng năm Qatar thu hút hàng trăm tỉ USD từ nước ngoài đổ vào đầu tư. Qatar là một trong những quốc gia có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới.

Sẽ sai lầm nếu nghĩ rằng Qatar “ngồi mát ăn bát vàng”, chỉ biết khai thác cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên để tận hưởng. Sau khi nắm quyền vào năm 1995, quốc vương hiện tại Hamad bin Khalifa Al Thani đã đầu tư mạnh mẽ vào giáo dục, đặc biệt là khoa học. Ông cho rằng đây là sức mạnh duy nhất để biến mọi giấc mơ thành hiện thực. Kể từ năm 2006, hàng năm Chính phủ Qatar đầu tư một khoản ngân sách tương đương 2,8% GDP vào nghiên cứu khoa học, con số thuộc loại cao nhất thế giới.

Gắn kết chặt chẽ với khoa học như thế, nên tại Doha – thủ đô chỉ với 900.000 dân – lại có hàng chục đại học danh giá và trung tâm nghiên cứu hàng đầu thế giới như viện Nghiên cứu y sinh học Qatar, viện Môi trường và năng lượng Qatar hay công viên Khoa học công nghệ Qatar (QSTP)...

Với một nền kinh tế giàu mạnh và tiềm năng khoa học phát triển như thế, lại là cửa ngõ của thế giới Arập, Qatar được chọn là nước chủ nhà World Cup 2022 cũng không quá khó hiểu. Còn đến 11 năm sự kiện này mới diễn ra, nhưng từ bây giờ, đâu đó ở Doha người ta đã thấy không khí của nó. Ở ngôi chợ trung tâm thành phố, vài ba cửa hàng đã bày bán các tranh ảnh hay vật lưu niệm bóng đá. Hỏi Augustino, một người bán hàng đến từ Philippines, liệu Qatar có thể tổ chức World Cup giữa cái nóng gay gắt hơn 400C hay không, anh trả lời: “Được chứ, ở xứ này khoa học làm được mọi chuyện, làm cho trời mát có gì mà phải lo!”

Ở Qatar, mọi giấc mơ đều bắt đầu từ khoa học thì phải!

 

Theo SGTT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác