Quần vợt Nga chuyển giao thế hệ: Buổi giao thời

Dẫu Zvonareva từng 2 lần liên tiếp lọt vào trận chung kết Grand Slam và kết thúc năm ở vị trí số 2 TG, nhưng 2010 không thể coi là năm thành công của quần vợt nữ Nga.

VĐV Anastasia PavlyuchenkovaVĐV Anastasia Pavlyuchenkova

Dù có 2 đại diện trong cuộc chơi danh giá mới kết thúc ở Doha hồi cuối tháng 10, nhưng với người Nga, điều đó chẳng có gì đáng để tự hào. Nói thế bởi kể từ năm 2003, đây là chỉ số “tệ” nhất của một quốc gia vốn là cường quốc trong làng banh nỉ nhiều năm qua. Nguyên nhân chủ yếu là do các tay vợt hàng đầu của Nga bỗng đánh mất sự ổn định, trong khi thế hệ mới lại chưa kịp tỏa sáng.

Nguyên nhân sa sút

Trước khi mùa giải 2010 mở màn, quần vợt Nga có đến 4 đại diện trong hàng ngũ 10 tay vợt hàng đầu thế giới, trong đó Safina và Kuznetsova lần lượt chiếm vị trí số 2 và 3. Tuy nhiên, ngay ở thời điểm đó đã xuất hiện những ý kiến ngờ vực về việc các thủ lĩnh của quần vợt Nga, trước hết là Dementieva (29 tuổi) và Kuznetsova (25 tuổi), liệu có củng cố được vị thứ của mình. Người ta có lý khi tỏ ý ngờ vực bởi ở vào độ tuổi kể trên, họ khó có thể duy trì được sự ổn định cao và phong độ tốt từ giải này sang giải khác. Chỉ 10 tháng sau, nhận định ấy không sai một chút nào: Safina tụt xuống hạng 62, Kuznetsova xuống hạng 27, Dementieva xuống hạng 9 và vừa mới tuyên bố giải nghệ...

Đành rằng có thể đưa ra lý do chấn thương để biện minh cho sự tụt hạng của các ngôi sao, nhưng khi tất cả đồng loạt sa sút thì đấy lại là vấn đề mang tính hệ thống và cần được đánh giá đúng mức.

Nguyên nhân quan trọng nhất cần phải thừa nhận là yếu tố tâm lý và sự thiếu ổn định nay đã được xem là đặc tính truyền thống của các tay vợt nữ Nga. Tất cả, kể cả Zvonareva, đều vướng phải vấn nạn trên, dù mức độ có khác nhau.

Một nguyên nhân sâu xa nữa xuất phát từ phương pháp đào tạo mà nhiều tay vợt được huấn luyện lúc còn nhỏ đã trở nên lỗi thời. Đấy chính là lối chơi “yểu điệu thục nữ” và tạo thế tranh chấp bằng những pha giằng co dai dẳng từ cuối sân, lối chơi đã giúp Martina Hingis thành công trong giai đoạn trước. Trong khi đó, cuộc chơi ngày nay đã khác hẳn: các tay vợt nữ thành danh đều có lối chơi đầy sức mạnh với những cú giao bóng chẳng kém là mấy so với các tay vợt nam.

Hy vọng vào lớp trẻ

Theo quan điểm của Elena Komarova - chủ tịch Hội đồng HLV của LĐQV St. Petersburg, quần vợt Nga đang hứng chịu cuộc khủng hoảng và trong chừng mực nào đó dẫn đến việc thế hệ các nhà vô địch đã chìm vào quá khứ. Thế nhưng khác với phái nam, bên phía nữ đang có lớp trẻ tiến bộ khá nhanh chóng. Thay cho thế hệ 2000 là các tay vợt trẻ đã gặt hái những thành công không nhỏ trong mùa giải vừa qua. Gọi là “già” như Kirilenko (23 tuổi) cũng cải thiện được 43 hạng so với năm trước (từ hạng 63 lên hạng 20), còn tay vợt 19 tuổi Pavlyuchenkova lên hạng 21 TG (năm 2009 là hạng 41) và Kleybanova ở tuổi 21 (hạng 25) đang được xem là tay vợt có lối chơi thiên về sức mạnh nhất ở thời điểm hiện tại.

Cũng có một cái nhìn lạc quan, HLV trưởng đội tuyển Nga Vladimir Kamelzon cho rằng đối với các tay vợt trẻ, đã đến lúc họ thể hiện mình ở một tầm cao mới. Ông nói thêm: “Chủ tịch LĐQV Nga Shamil Tarpischev đã làm rất đúng khi không triệu tập các tay vợt mạnh nhất vào đội tuyển mà đặt hy vọng vào các tay vợt trẻ”. Như vậy, lớp trẻ của Nga đã được trao cho cơ hội nên tất cả chỉ còn phụ thuộc vào việc họ có khẳng định được mình hay không mà thôi.

Thế nhưng nói gì thì nói, vẫn không thể phủ nhận được rằng 2010 là mùa giải thất bát nhất của quần vợt Nga trong nhiều năm trở lại đây. Và đề tài này sẽ tiếp tục được tranh luận ở phần sau.
Phần cuối: Liệu còn sa sút?


Theo TT.HCM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác