Quảng bá sản phẩm văn hóa các dân tộc miền núi Quảng Nam

Tin liên quan

(Cinet) - Nằm trong chuỗi các sự kiện Lễ hội Văn hóa - thể thao các huyện miền núi Quảng Nam lần thứ XIX, sáng 22/7, "Không gian trưng bày sản phẩm văn hóa các huyện miền núi Quảng Nam" đã chính thức khai mạc.

Quảng bá sản phẩm văn hóa các dân tộc miền núi Quảng Nam - ảnh 1Các nghệ nhân huyện Bắc Trà My trình diễn các công đoạn đan lát truyền thống tại không gian trưng bày. Ảnh: Báo Quảng Nam

"Không gian trưng bày sản phẩm văn hóa các huyện miền núi Quảng Nam" sẽ diễn ra từ ngày 22 -24/7, nhằm phục vụ du khách và người dân tham quan, thưởng lãm. Đây là sự kiện nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng về văn hóa, kiến trúc, không gian ẩm thực truyền thống của đồng bào vùng cao trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tại mỗi điểm trưng bày, các địa phương 9 huyện miền núi đã tập trung dàn dựng một không gian văn hóa đặc sắc, đa dạng, từ các sản phẩm văn hóa vật thể, phi vật thể như: giới thiệu trang phục, các loại nhạc cụ truyền thống, dụng cụ sinh hoạt, sản xuất, các tranh ảnh, sách, thủ công mỹ nghệ... phục vụ cho đời sống văn hóa cộng đồng và các sản phẩm du lịch, hàng lưu niệm của địa phương.

Ngoài ra, tại không gian trưng bày, các nghệ nhân của miền núi đã mang đến các chương trình nghệ thuật diễn xướng, các vũ điệu truyền thống, cũng như hình ảnh về những thành tựu kinh tế - xã hội của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Thông qua không gian này, Ban tổ chức mong muốn tạo cơ hội quảng bá, giới thiệu những tiềm năng, lợi thế về du lịch của các địa phương, với những tour du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, từ các nét đẹp về văn hóa ẩm thực, lễ hội, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống ở vùng cao.

Trước đó, với chủ đề “Âm vang vùng cao”, Lễ hội Văn hóa - thể thao các huyện miền núi Quảng Nam lần thứ XIX đã chính thức khai mạc tối 21/7, tại huyện Nam Giang. Diễn ra từ ngày 21 – 24/7, trong khuôn khổ Lễ hội ngoài "Không gian trưng bày sản phẩm văn hóa các huyện miền núi" sẽ bao gồm các hoạt động: Hội thi văn hóa, văn nghệ: Biểu diễn cồng chiêng và trình diễn trang phục truyền thống; tái hiện nghi thức trong Lễ hội mừng lúa mới; Tổ chức Lễ hội dân gian truyền thống đối với các huyện Tiên Phướng, Nông Sơn, Hiệp Đức; Hội diễn nghệ thuật quần chúng các huyện miền núi. Bên cạnh đó là các hoạt động thể thao thanh niên: Bóng đá, bóng chuyền, bắn ná, đẩy gậy, kéo co, Việt dã leo núi và các môn thể thao quân sự, thể thao Công an nhân dân…

Lễ hội là dịp hội tụ, giao lưu những giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc nhất của đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh; Qua đó, góp phần quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống của các địa phương miền núi đến du khách trong những ngày diễn ra lễ hội; Đồng thời, lễ hội có ý nghĩa hết sức sâu sắc, không những tôn vinh di sản văn hóa đa dạng, phong phú, đa sắc màu của các dân tộc anh em sinh sống ở vùng Trường Sơn, mà còn mang một thông điệp về giữ gìn, bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hóa của dân tộc.

Lan Anh (t/h)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác