Quảng Bình: Đón bằng công nhận Hò khoan Lệ Thuỷ - di sản phi vật thể Quốc gia

(Cinet) - Ngày 31/8, UBND huyện Lệ Thuỷ (Quảng Bình) đã tổ chức buổi lễ đón bằng công nhận Hò khoan Lệ Thuỷ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
 
Quảng Bình: Đón bằng công nhận Hò khoan Lệ Thuỷ - di sản phi vật thể Quốc gia - ảnh 1
Lãnh đạo huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) đang đón nhận bằng công nhận Hò khoan Lệ Thủy là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Ảnh: baoxaydung.com.vn

Có thể nói rằng, trong suốt chặng đường lịch sử dựng nước và giữ nước, các thế hệ người Việt Nam chung và tỉnh Quảng Bình nói riêng đã không ngừng xây dựng, bồi đắp, hun đúc một nền văn hóa thống nhất trong đa dạng và giàu bản sắc dân tộc. Thành quả của sự sáng tạo, giữ gìn, trao truyền của các thế hệ cha ông đã để lại cho chúng ta một kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đồ sộ, phong phú. Trong kho tàng di sản quý giá ấy, làn điệu Hò khoan Lệ Thủy - Một loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo được sáng tạo dựa trên sự lao động hăng say, kết hợp với những giai điệu ngọt ngào sâu lắng của dân ca miền Trung.

Hò khoan Lệ Thủy thể hiện 9 mái đã có từ xa xưa truyền nối gồm: Mái chè, mái nện, mái xắp, mái ba, mái ruổi, mái nhì, hò khơi, hò nậu xăm, hò lỉa trâu. Nét độc đáo của điệu hò này là một mình hò cũng được, hai người càng hay, càng đông càng tốt; ai cũng làm diễn viên, ai cũng là khán giả. Nếu chỉ một mình thì vừa hò cái, vừa hò con. Hai người trở lên thì một người hò cái, nhiều người hò con.

Thể hiện các đề tài như: Hò thi nhau, hò trêu tức, hò đố, hò cái trục trặc, hò nối hơi, nối sức… Hò khoan Lệ Thủy là một loại hình sáng tác, vừa biểu diễn sáng tác khớp vào thời gian nhịp điệu, nó không có luật rõ nhưng với điều kiện phải đúng nhịp để ràng buộc. Bên hò xướng lên một câu bất kỳ đề tài gì, càng hóc búa càng hay, bên kia phải hò đáp lại ngay nên làm cho mọi người cuốn hút, hấp dẫn tìm lời ứng xử nhanh.

Đây là sản phẩm sáng tạo tinh thần vô cùng quý giá của người dân Lệ Thủy trong trường kỳ lịch sử mở làng, lập ấp; phản ánh cuộc sống lao động sản xuất, chiến đấu chống giặc ngoại xâm, chinh phục thiên nhiên, vượt qua gian khổ của người dân trên tất cả các vùng miền của vùng đất đầy gian khổ để cùng nhau tụ cư và xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.
 
Quảng Bình: Đón bằng công nhận Hò khoan Lệ Thuỷ - di sản phi vật thể Quốc gia - ảnh 2
 Một tiết mục Hò Khoan Lệ Thuỷ được trình bày tại đêm đón bằng công nhận.
Ảnh: giaoducthoidai.vn

Lễ đón nhận bằng công nhận Hò khoan Lệ Thủy là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nhằm mục đích tuyên truyền, quảng bá và khẳng định những giá trị độc đáo, đặc sắc của Hò khoan Lệ Thủy, đồng thời giới thiệu về truyền thống lịch sử, chiều sâu văn hóa của vùng đất Lệ Thủy. Ngoài phần Lễ, chương trình biểu diễn nghệ thuật Hò khoan Lệ Thủy sẽ do Đoàn nghệ thuật truyền thống và các nghệ nhân quần chúng huyện Lệ Thủy tổ chức.

Ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: Hò khoan Lệ Thủy là di sản văn hóa phi vật thể đầu tiên của Quảng Bình được công nhận là di sản cấp Quốc gia. Thông qua hoạt động này nhằm phát động nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ nâng cao nhận thức và tích cực tham gia bảo vệ, phát huy giá trị di sản Hò khoan Lệ Thủy nói riêng và các các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể nói chung.

Lan Anh (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác