Quảng Bình: Phát hiện nhiều hiện vật cổ có niên đại từ triều Nguyễn

Quảng Bình: Phát hiện nhiều hiện vật cổ có niên đại từ triều Nguyễn - ảnh 1
Các bình gốm có niên đại từ thời Nguyễn. Ảnh: internet
(Cinet)- Trong đợt sưu tầm hiện vật tại huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình đã phát hiện 57 hiện vật cổ.
Trong số các hiện vật này có thể kể đến là nhiều hũ gốm có niên đại thời nhà Nguyễn, một số cây mác từng là vũ khí sử dụng trong tổng khởi nghĩa cách mạng tháng 8, lược được tái tạo từ mảnh xác máy bay Mỹ đến đồ quân trang, quân dụng, những thùng đạn, quả đạn pháo, phiếu bách hóa Trường Sơn, một số đồ dùng sinh hoạt trong cuộc sống đời thường được chế tác thủ công như: đơm cá, oi giỏ, cối chày giã gạo, cối đâm bồi, mâm gỗ mít…
Đặc biệt, trong các hiện vật cổ được phát hiện có rìu đá vai xuôi thuộc thời kỳ đồ đá mới tại hang Sót có niên đại các đây khoảng 4.000 năm.
Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã phát hiện và thu thập được nhiều hiện vật cổ, quý hiếm. Điển hình như cuối năm 2014, trong khi tiến hành khai quật phần bệ thờ ngoài trời (chính điện) tại chùa Hoằng Phúc đã tìm thấy 3 tượng trong tư thế ngồi thiền, cao khoảng từ 0,5 đến 0,7m, nặng khoảng 40kg; 1 tượng đồng nhỏ, cao khoảng 30cm, nặng từ 2 đến 3kg và một số mẫu vật khác. Tháng 4/2015 phát hiện bộ đàn đá cổ. Ngoài ra, những năm về trước, tại đây còn phát hiện các cổ vật văn hóa Hòa Bình có niên đại từ 8.000 - 10.000 năm như rìu mài cân tại hang Khái dài, rìu đá mài tại hang Cà Rung và một số dấu tích cổ nhân, cổ sinh thuộc hai huyện miền núi rẻo cao Minh Hóa, Tuyên Hóa.
CN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác