Quảng Bình: Tôn vinh nghệ nhân dân gian

Quảng Bình: Tôn vinh nghệ nhân dân gian - ảnh 1
Một tiết mục biểu diễn của các nghệ nhân dân gian tại cuộc gặp mặt.
(Cinet)- Ngày 19/5, Hội Di sản văn hóa Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ tôn vinh Nghệ nhân dân gian lần thứ nhất 2014. Đây là hoạt động suy tôn, vinh danh các nghệ nhân có nhiều đóng góp trong việc lưu truyền vốn cổ ca nhạc dân tộc.
Trong 24 nghệ nhân được tôn vinh, có 7 người đã quá cố, 17 nghệ nhân còn lại đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực dân ca khác nhau; đặc biệt có 4 nghệ nhân đã từng được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tôn vinh là cụ Hồ Xuân Thể (Câu lạc bộ Ca trù Đông Dương - Quảng Trạch), cụ Khánh Nguyên và cụ Đinh Thị Phương Đống (Câu lạc bộ dân ca Hội Di sản văn hóa Việt Nam Minh Hóa) và cụ Phạm Thị Niếu (Câu lạc bộ Truyền thống xã Nhân Trạch - Bố Trạch).
Quảng Bình là một vùng đất “địa linh nhân kiệt”, trải qua nhiều thử thách khốc liệt của thiên nhiên, chiến tranh và là nơi lưu giữ nhiều giá trị di sản văn hóa vô giá. Đó là hò thuốc Minh Hóa, ca trù Quảng Trạch, hát ru Cảnh Dương, tuồng cổ Phú Trạch, Hưng Trạch, ca Huế Quảng Xá, hò khoan 6 mái của huyện Lệ Thủy, tiếng hò biển dội vang, rắn rỏi của người Nhân Trạch, Bảo Ninh…
Cuộc gặp gỡ này là sự kiện nhằm suy tôn, vinh danh các nghệ nhân đã có nhiều đóng góp trong việc lưu truyền vốn cổ ca nhạc dân tộc đến với thế hệ sau. Đây cũng là cơ hội để các nghệ nhân có dịp được trao đổi, chia sẻ tình yêu với văn hóa dân gian và học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng trong công tác truyền dạy. Đồng thời qua đó, các nghệ nhân cũng bày tỏ mong muốn có được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời, tích cực và hiệu quả hơn nữa từ phía chính quyền các cấp, tổ chức, đoàn thể đối với công tác bảo tồn, phát huy văn hóa văn nghệ dân gian ở Quảng Bình.
T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác