Quảng Nam chi hơn 1 tỷ đồng chống mối tại các di tích vùng ven Hội An

 (Cinet) - Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An vừa phối hợp với Viện Sinh thái và bảo vệ môi trường triển khai công tác chống mối tại các di tích vùng ven Hội An với kinh phí hơn 1 tỷ đồng.
 
Quảng Nam chi hơn 1 tỷ đồng chống mối tại các di tích vùng ven Hội An - ảnh 1
Phố cổ Hội An (nguồn: Internet)

Có 14 di tích được chống mối đợt này, gồm chùa Kim Bửu, nhà thờ tộc Phan Xuân, nhà ông Trương Kim Sen (xã Cẩm Kim); miếu tổ nghề yến, nhà ông Trần Cần, tịnh xá Ngọc Hương, tịnh xá Ngọc Truyền và chùa Hải Tạng (xã Tân Hiệp); nhà thờ tộc Huỳnh, tịnh xá Ngọc Châu, đình Đế Võng, chùa Nam Tôn (phường Cẩm Châu) cùng 2 ngôi chùa ở xã Cẩm Hà là Vạn Đức và Phước Lâm.

Các di tích kiến trúc trong khu phố cổ Hội An - di sản văn hoá thế giới - có niên đại xây dựng phổ biến vào thế kỷ XIX với kết cấu chủ yếu bằng gỗ. Trong đó, nhiều di tích loại đặc biệt có giá trị lịch sử rất quan trọng. Kiến trúc, vẻ đẹp của những nét chạm trổ trên gỗ độc đáo trên các vì kèo, vỏ cua, trụ đội và các chi tiết con gống, con ke... làm cho các di tích là nơi tham quan, nghiên cứu khá lý tưởng.

Tuy nhiên, hằng năm Hội An đều phải chịu đựng nhiều trận bão, lụt lớn và có độ ẩm ướt cao. Đó chính là môi trường thuận lợi cho nấm, mốc, mối, mọt… hại gỗ sinh sôi, phát triển. Vì vậy, tuổi thọ của các cấu kiện gỗ xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu chịu lực của các di tích, gây nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.

Sau thời gian thi công, các di tích sẽ được xử lý diệt tận gốc và phòng chống mối không xâm hại trở lại.

Lan Phạm (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác