Quảng Nam: Hội thảo “Giải pháp phát triển kinh tế làng nghề gắn với phát triển du lịch”

(Cinet)- Ngày 29/10, tại Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch (Bộ VHTTDL), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp phát triển kinh tế làng nghề gắn với phát triển du lịch”.

Phát triển kinh tế làng nghề gắn với phát triển du lịch vẫn là bài toán đang tìm lời giải. Ảnh: HTPhát triển kinh tế làng nghề gắn với phát triển du lịch vẫn là bài toán đang tìm lời giải. Ảnh: HT

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn bày tỏ mong muốn thông qua Hội thảo lần này các đại biểu tập trung trao đổi, đưa ra các giải pháp cho công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời mở ra hướng đi mới cho các làng nghề truyền thống gắn với hoạt động du lịch, qua đó, góp phần thúc đẩy kinh tế làng nghề gắn với phát triển du lịch; lấy du lịch làm động lực để kích thích, bảo tồn và phát huy giá trị của làng nghề cũng như tạo việc làm mới và nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo Báo cáo của Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam, tính đến cuối năm 2012, tổng số hộ tham gia làm nghề tại các làng nghề truyền thống ở Quảng Nam là 2.062 hộ với 4.200 lao động có việc làm và thu nhập ổn định. Tuy nhiên, đa số các hộ làm nghề theo kinh nghiệm “cha truyền con nối”, mà chưa được tham gia các lớp đào tạo nâng cao tay nghề cũng như các lớp về quản lý.

Chia sẻ về mô hình gắn kết giữa phát triển làng nghề và du lịch cùng với sự tham gia của cộng đồng hướng đến mục đích gắn lợi ích và trách nhiệm của người dân vào quá trình phát triển du lịch bền vững, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam Hồ Tấn Cường khẳng định, trong những năm qua, Quảng Nam đã có thử nghiệm thành công. Chỉ tính riêng tại 07 cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ gắn với phát triển du lịch hoạt động tại Hội An, Duy Xuyên, Điện Bàn, Đông Giang, Nam Giang và Tây Giang, tổng doanh thu mà các cơ sở này mang lại trong năm 2012 là hơn 170 tỷ đồng, chiếm 10% tổng doanh thu của hoạt động các làng nghề truyền thống toàn tỉnh.

Theo ông Hà Văn Siêu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, kinh tế làng nghề của cả nước nói chung và Quảng Nam nói riêng có vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế nông thôn, nhất là trong giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động ở nông thôn, góp phần xóa đói giảm nghèo, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy quá trình hiện đại hóa nông thôn; đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, góp phần hạn chế di dân tự do và các vấn đề xã hội tiêu cực khác, tạo cơ hội giao lưu văn hóa thông qua du lịch.

Quảng Nam: Hội thảo “Giải pháp phát triển kinh tế làng nghề gắn với phát triển du lịch” - ảnh 2
Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Hà Văn Siêu phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: ĐT

Cho rằng, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, từ cấp Trung ương cho đến địa phương được đánh giá là yếu tố quyết định để tháo gỡ những rào cản, trở ngại, khó khăn hiện nay của các làng nghề, nhiều đại biểu nhấn mạnh: Cho đến nay, hệ thống chính sách liên quan đến phát triển kinh tế làng nghề và du lịch làng nghề đã có rất nhiều nhưng còn chung chung, chồng chéo, nguồn lực thực thi hạn chế, vì vậy, hiệu ứng của chính sách còn mờ nhạt, dẫn tới du lịch tại các làng nghề vẫn còn yếu kém, hiệu quả thấp, dịch vụ còn đơn sơ, nghèo nàn, sản phẩm kém hấp dẫn, kém sức cạnh tranh.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung bàn luận các giải pháp có liên quan đến bảo tồn và phát triển các làng nghề truyền thống như: công tác quy hoạch và đầu tư nguồn vốn, xúc tiến quảng bá, nâng cao nhận thức của người dân, giải quyết nhu cầu lao động và đào tạo lao động, mẫu mã sản phẩm và quản lý thương hiệu… Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã phân tích, đánh giá những mặt được và chưa được trong phát triển các làng nghề tuyền thống. Đáng chú ý, nhiều đại biểu kiến nghị, trong thời gian tới, Quảng Nam cần tiếp tục thực hiện các cơ chế, chính sách của Nhà nước đã ban hành, đồng thời trong thực hiện phải có sự tập trung, cởi mở và có trọng điểm; cần lồng ghép các chương trình phát triển gắn với du lịch làng nghề như chương trình nông thôn mới, chương trình hỗ trợ hạ tầng du lịch, chương trình xúc tiến du lịch quốc gia, chương trình hành động quốc gia về du lịch, chương trình mục tiêu văn hóa, chương trình khuyến công, khuyến nông, các đề án lớn của Chính phủ... đồng thời, chủ động tăng cường mở rộng quan hệ thương mại quốc tế, khai thông thị trường xuất khẩu sản phẩm nghề thủ công truyền thống tạo bàn đạp cho du lịch làng nghề phát triển, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế làng nghề ở các địa phương.

Thiên Long

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác