Quảng Nam: Tập huấn tuyên truyền phòng, chống tội phạm và phòng, chống bạo lực gia đình

Quảng Nam: Tập huấn tuyên truyền phòng, chống tội phạm và phòng, chống bạo lực gia đình - ảnh 1
Quanh cảnh hội thảo. (Ảnh: Linh Chi)
(Cinet)- Ngày 9/7, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm, tuyên truyền pháp luật về xây dựng gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình trên các phương tiện thông tin đại chúng đến năm 2020.
Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Võ Văn Thơ - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: bạo lực gia đình là nguy cơ tác động xấu đến môi trường giáo dục của thế hệ trẻ, ảnh hưởng đến cộng đồng, trật tự xã hội và gây tan vỡ, suy giảm sự bền vững của gia đình Việt Nam. Thông qua lớp tập huấn này nhằm trang bị thêm kiến thức về pháp luật, nghiệp vụ quản lý nhà nước về báo chí cho đội ngũ cán bộ phụ trách công tác thông tin và truyền thông của các huyện, thị xã, thành phố, công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về phòng, chống tội phạm, xây dựng gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình…, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình, từng bước ngăn chặn và giảm dần số vụ bạo lực gia đình, đẩy lùi tình hình tội phạm đang diễn ra trên địa bàn tỉnh.
Tại Hội nghị, các đại biểu sẽ nghe giới thiệu Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; báo cáo chuyên đề quản lý nhà nước về xây dựng gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình trên các phương tiện thông tin đại chúng đến năm 2020; báo cáo công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Trên cơ sở tiếp thu các văn bản trên, các đại biểu sẽ trao đổi, thảo luận và liên hệ với thực tế tình hình tại địa phương, cơ quan, đơn vị. Thông qua đó sẽ giúp lãnh đạo địa phương, cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch và đẩy mạnh công tác tuyền truyền để nâng cao nhận thức xã hội về các vấn đề có liên quan…
Bạo lực gia đình hiện đang diễn ra ngày càng phổ biến ở nhiều nơi, số vụ bạo hành gia đình gây hậu quả nghiêm trọng có chiều hướng tăng cao, tình trạng xúc phạm danh dự, nhân phẩm và tính mạng của con người xảy ra hàng ngày chủ yếu đối với phụ nữ và trẻ em. Theo thống kê của Bộ VHTTDL, trong năm 2012, cả nước đã xảy ra 50.766 vụ bạo lực gia đình, trong đó nạn nhân nữ từ 16-59 tuổi là 34.256 vụ, trẻ em 5.455 vụ, người cao tuổi 4.460 vụ, có nhiều vụ đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Tại tỉnh Quảng Nam, hàng năm có khoảng 150-200 lượt nạn nhân bạo lực gia đình đến cơ sở y tế khám và điều trị, đặc biệt có 9 vụ bạo lực gia đình phải truy cứu trách nhiệm hình sự.
T.H
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác