Quảng Nam: Tiếp nhận hai bức ảnh quý về Chùa Cầu

Quảng Nam: Tiếp nhận hai bức ảnh quý về Chùa Cầu - ảnh 1
Bức ảnh Chùa Cầu - Hội An đầu thế kỷ XX do
nhà báo Dominique Foulon tặng
(Cinet)- Vừa qua, thành phố Hội An đã tiếp nhận hai bức ảnh quý về Chùa Cầu - Biểu tượng của Di sản văn hóa thế giới Hội An do nhà báo Dominique Foulon - Phóng viên báo tiếng Pháp “Carnets du VietNam” tặng.
Hai bức ảnh này được cho là chụp trong khoảng thời gian từ năm 1910 - 1930, tức là cách đây khoảng một thế kỷ. Trong đó, một bức ảnh chụp từ hướng Nam với nhiều người mặc trang phục truyền thống đứng tựa lan can cầu cùng một số trẻ em cởi trần đứng dưới khe nước Chùa Cầu. Bên góc phải có ghi dòng chữ “12 bis - Faifo. Pont Japonais”.
Bức ảnh thứ hai như một bưu thiếp, có dán tem bưu điện Indochine, đóng dấu bưu cục Faifo; góc máy hướng Đông Tây hoặc Tây Đông có một số người mặc áo dài khăn đóng, phụ nữ mặc áo tứ thân, đầu chít khăn. Dưới bức ảnh có in dòng chữ “N: 41 - ANNAM - FAI - FOO - LE PONT JAPONNAIS”.
Đây là hai bức ảnh tư liệu chưa từng thấy trước đây. Việc trao tặng hai bức ảnh này đã góp phần bổ sung nhiều thông tin quý giá về kiến trúc chùa Cầu cũng như trang phục người Hội An hồi đầu thế kỷ XX.
Chùa Cầu là ngôi chùa nằm trên chiếc cầu bắc ngang qua con lạch nhỏ trong khu đô thị cổ Hội An, được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia năm 1990. Chiếc cầu này được các thương nhân người Nhật xây dựng vào đầu thế kỷ 17 nên người dân nơi đây vẫn thường gọi là cầu Nhật Bản. Mặc dù đã trải qua ít nhất sáu lần trùng tu song Chùa Cầu vẫn giữ được nét cổ kính nguyên thủy của nó.
BTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác