Quảng Nam: Tìm thấy gần 200 hiện vật tại khu tháp E7 Mỹ Sơn

Quảng Nam: Tìm thấy gần 200 hiện vật tại khu tháp E7 Mỹ Sơn - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Trong quá trình trùng tu tôn tạo tháp E7 thuộc quần thể Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, các chuyên gia đã tìm thấy khoảng gần 200 hiện vật quý.
Các hiện vật gồm: phần trang trí đầu viên ngói Chămpa, một số mảnh vỡ của các vật dụng được làm bằng đất nung và nhiều viên ngói mũi lá còn nguyên vẹn…, tập trung chủ yếu ở khu vực xung quanh tháp, lòng tháp và một số đoạn tường bao quanh tháp.
Những hiện vật này được bàn giao cho Ban Quản lý Di tích và Du lịch Mỹ Sơn quản lý, bảo vệ, trưng bày phục vụ khách tham quan du lịch và nghiên cứu.
Dự án trùng tu tôn tạo tháp E7 bắt đầu triển khai từ năm 2011 với nguồn vốn đầu tư hơn 9 tỷ đồng. Sau 5 năm, nhiều chi tiết kiến trúc của tháp E7 đã được phục hồi gần với nguyên bản, hài hòa và phù hợp với không gian kiến trúc Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn.
Được biết, ngoài việc hoàn thành dự án trùng tu tôn tạo tháp E7, các chuyên gia Ấn Độ cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam tiến hành nhiều đợt khảo sát để thu thập thông tin dữ liệu, trên cơ sở đó đưa ra các giải pháp trùng tu tối ưu đối với quần thể các Di tích trong khu A của Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn.
Trong thời gian tới, Ban quản lý Di sản thế giới Mỹ Sơn sẽ cấm tất cả các phương tiện chạy bằng động cơ máy nổ gây ô nhiễm môi trường và tác động tiêu cực đến vùng lõi của quần thể di sản này.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác