Quảng Nam: Tổng kết 10 năm dự án bảo tồn Di sản Thế giới Mỹ Sơn

(Cinet)- Sáng 16/12, tại Khu Di sản Thế giới Mỹ Sơn, Viện Bảo tồn di tích, UBND tỉnh Quảng Nam và Văn phòng UNESCO tại Việt Nam phối hợp tổ chức tổng kết Dự án Bảo tồn Di sản Thế giới Mỹ Sơn sau 10 năm triển khai (2003-2013).

Quang cảnh buổi họp. (Ảnh: KTNT)Quang cảnh buổi họp. (Ảnh: KTNT)

Dự án “Bảo tồn Di sản Thế giới Mỹ Sơn” do UNESCO điều phối thực hiện với nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Italy thông qua Quỹ tín thác Italy, được chia làm 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn I (2003-2005) có vốn tài trợ 812.470 USD, giai đoạn II (2008-2010) có vốn tài trợ 538.788 USD và giai đoạn III có tổng số vốn tài trợ 282.735USD.

Tại cuộc họp, các bên tham gia đã tổng kết lại 10 thành tựu chính của dự án trong suốt 10 năm thực hiện và tiến hành bàn giao kho hiện vật bao gồm hơn 1.500 hiện vật khảo cổ được phát hiện trong quá trình khảo cổ trùng tu. Đồng thời, một hệ thống dữ liệu tiên tiến được sử dụng để phân loại lập danh mục hiện vật cũng đã được phía chuyên gia bàn giao lại cho Ban Quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng nêu những khuyến nghị cụ thể đối với UBND tỉnh Quảng Nam và các cơ quan quản lý di sản tại địa phương về những hành động cần thiết, tập trung vào ba lĩnh vực như quản lý khu di sản, công tác trùng tu và bảo dưỡng di tích, quản lý vận hành bảo tàng. Trong đó, vấn đề nổi bật cần quan tâm đối với quản lý di sản là việc cần thiết phải cải thiện quản lý về mặt thể chế, trao quyền và nâng tầm của Ban Quản lý Khu Di sản thế giới Mỹ Sơn lên tương đương cơ quan cấp tỉnh.

Bà Katherine Muller Marin, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam cho biết: Dự án đã minh chứng cho sức mạnh của quan hệ đối tác giữa của Chính phủ Italy và Việt Nam thông qua sự điều phối của UNESCO. Nhờ đó du khách có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về một báu vật vô giá của nhân loại.

T.H

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác