Quảng Nam: Triển lãm mỹ thuật “Bột màu báo cũ”

Quảng Nam: Triển lãm mỹ thuật “Bột màu báo cũ” - ảnh 1
Tác phẩm Phố hội của Nguyễn Nghĩa Cương. Ảnh: internet
(Cinet)- 24 tác phẩm nghệ thuật được vẽ bằng bột màu trên nền báo cũ về chủ đề Hội An đang được trưng bày trong triển lãm “Bột màu báo cũ” tại Làng lụa Hội An, TP. Quảng Nam.
Khác với hai lần triển lãm trước tại Hà Nội và Hải Phòng, các tác phẩm triển lãm tại Hội An lần này lấy cảm hứng từ đô thị cổ vốn là thương cảng Faifo sầm uất 500 năm trước như “Chùa Cầu ngày nắng”, “Phố”, “Phố Hội”, “Bóng mờ Hội An”…
Tham dự triển lãm có những họa sĩ đã gắn bó mấy chục năm với chất liệu bột màu như tác giả Đỗ Dũng, Nguyễn Nghĩa Cương, hay cũng có tác giả chỉ mới lần đầu đến với bột màu - báo cũ như Trần Quân, Như Đức… Nhưng ở họ đều có chung niềm cảm hứng mới mẻ đối với hai loại chất liệu này và xúc cảm “hoài cổ”.
Như chúng ta đã biết, trong những năm 1960, 1970, màu nước, sơn dầu…rất khan hiếm. Vì vậy việc sử dụng bột màu, báo cũ là khá quen thuộc bởi trong thời điểm đó, hai chất liệu này rẻ và dễ kiếm, được nhiều họa sĩ ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên đến thập niên 1990, khi nền kinh tế bước vào giai đoạn mở cửa, hội nhập, nhiều loại chất liệu họa phẩm đã đổ vào và trở nên thịnh hành ở Việt Nam. Những bức tranh trên nền giấy báo cũ với chất liệu bột màu dần bị lãng quên.
Triển lãm này sẽ không chỉ giúp khơi gợi nguồn cảm hứng và tình yêu với chất liệu bột màu - báo cũ, hay sự hoài niệm về một thời khốn khó của mỹ thuật Việt Nam, mà còn muốn khẳng định hội họa không phụ thuộc vào chất liệu. Bất cứ loại chất liệu nào cũng có thể giúp người họa sĩ chuyển tải những thông điệp về thời đại của mình, nếu biết khai thác hết khả năng biểu cảm, cảm xúc, độ thăng hoa của chính bản thân tác giả.
Triển lãm do Hội Họa sỹ Việt Nam tổ chức và sẽ diễn ra đến hết ngày 29/8.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác