Quảng Nam: Trình diễn nghi thức dựng cây nêu và giao lưu văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam

(Cinet) - Tối 11/6, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức “Ngày hội trình diễn nghi thức dựng cây nêu và giao lưu văn hóa các dân tộc Việt Nam”, với sự tham gia của các nghệ nhân, diễn viên quần chúng đến từ các vùng, miền của 14 tỉnh, thành phố.
 
Quảng Nam: Trình diễn nghi thức dựng cây nêu và giao lưu văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam - ảnh 1
Nghi thức dựng cây nêu. (Ảnh Nguyễn Tuấn/báo Biên phòng)

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Festival Di sản Quảng Nam 2017, là cơ hội để tỉnh Quảng Nam giới thiệu những giá trị di sản văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh đến bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Ngày hội tái hiện những nghi thức phục dựng cây nêu và biểu diễn văn hóa, nghệ thuật từ nhiều vùng miền khác nhau gắn với đời sống tâm linh của 18 cộng đồng dân tộc: Co (tỉnh Quảng Ngãi); Tà ôi, Cơ tu, Pa cô (Thừa Thiên-Huế); Ba na (Kon Tum); Gia rai (Gia Lai); Ê Đê (Đắk Lắk), Mơ nông (Đắk Nông); Raglai (Ninh Thuận); X’tiêng (Bình Phước); Mường (Thanh Hoá); Sán Dìu (Tuyên Quang); Tày (Thái Nguyên); Nùng (Lạng Sơn); Cơ tu (TP. Đà Nẵng), Cơ tu, Cor, Gié triêng, Xơ đăng (Quảng Nam).

Qua đó thể hiện ước vọng về đời sống tâm linh, về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc của công đồng các dân tộc thể hiện sức mạnh đại đoàn kết, nêu cao tinh thần tự hào dân tộc.

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Tỉnh Quảng Nam hiện có 50% số huyện thuộc khu vực miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào ngày càng được nâng cao; chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội phục vụ nhu cầu của nhân dân ngày càng được cải thiện, các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào được gìn giữ và phát huy... Ngày hội sẽ là cầu nối giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm giữa nghệ nhân, diễn viên quần chúng; khơi dậy ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Lễ hội sẽ diễn ra đến hết ngày 13/6.

Bình Nguyên (th)
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác