Quảng Nam: Trùng tu Bảo tàng Lịch sử - văn hóa Hội An

Quảng Nam: Trùng tu Bảo tàng Lịch sử - văn hóa Hội An - ảnh 1
Phố cổ Hội An. Ảnh: internet
(Cinet)- Trước tình trạng hư hỏng của một số cấu kiện gỗ, Bảo tàng Lịch sử - văn hóa Hội An vừa đóng cửa để thực hiện kế hoạch trùng tu di tích lịch sử xuống cấp của Trung tâm Quản lý và bảo tồn di sản văn hóa Hội An.
Bảo tàng Lịch Sử - Văn Hoá Hội An thành lập ngày 10/11/1989. Trước đây, bảo tàng là ngôi chùa của dân làng Minh Hương được xây dựng vào thế kỷ XVII để thờ Phật bà Quan âm. Hiện nay bảo tàng đang trưng bày hơn 400 hiện vật bao gồm hiện vật gốc và các hình ảnh, tư liệu liên quan đến các thời kỳ phát triển của Đô thị cổ Hội An từ thời tiền - Sơ sử cho đến nay: Tiền - Sơ sử (Thế kỷ thứ II sau Công nguyên trở về trước), Champa (Thế kỷ thứ II đến thế kỷ XV), Đại Việt ( Thế kỷ thứ XV - Thế kỷ thứ XIX) - Đại Nam - Việt Nam.
Các hiện vật bao gồm công cụ sinh hoạt, lao động, chiến đấu, trang sức… bằng các chất liệu khác nhau như đồng, sắt, đá, thủy tinh. Bên cạnh đó có các loại tiền đồng Trung Quốc như Ngũ Thù, Vương Mãng; đồ trang sức có nguồn gốc từ Ấn Độ, Trung Đông. Ngoài ra còn có gốm, gạch Chăm, hoa văn gốm, tư liệu, bản đồ, đặc biệt là các công cụ dùng trong giao thương buôn bán như cán cân, quả cân và hiện vật gốm liên quan đến gốm Trung Quốc và Nhật Bản…Tất cả các hiện vật là minh chứng cho sự phát triển rực rỡ và phồn thịnh của thương cảng Hội An một thời.
Được biết, tại thành phố Hội An, ngoài Bảo tàng Văn hóa - lịch sử còn có các bảo tàng - phòng triển lãm chuyên đề như Bảo tàng Văn hóa dân gian, Bảo tàng Gốm sứ mậu dịch, Bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh. Các bảo tàng đã góp phần quan trọng trong việc gìn giữ nét đa dạng và những tài sản văn hóa quý giá cho Hội An, Quảng Nam nói riêng và Việt Nam nói chung cho đến tận hôm nay.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác