Quảng Nam: Tu bổ cấp thiết các di tích trong khu di sản văn hóa thế giới Hội An

Quảng Nam: Tu bổ cấp thiết các di tích trong khu di sản văn hóa thế giới Hội An - ảnh 1
Nhiều ngôi nhà cổ tại Hội An cần được tu bổ khẩn cấp trước
nguy cơ sụp đổ. Ảnh Hương-Cinet
(Cinet) – UBND tỉnh Quảng Nam đã lập dự án tu bổ một số di tích thuộc khu di sản văn hóa thế giới phố cổ Hội An nhằm bảo vệ các di tích này trước nguy cơ sụp đổ.
Là một di sản văn hóa thế giới được Unesco công nhận năm 1999, đô thị cổ Hội An được hình thành trong khoảng thời gian từ thế kỷ 15-16. Theo tài liệu thống kê, Hội An có hơn 1.300 di tích, trong đó gồm các nhà cổ; nhà thờ tộc; hội quán; chùa; miếu thờ; hội quán…Hầu hết tất cả các di tích đó đến nay đều đã hơn trăm tuổi, cá biệt có những di tích được xây dựng từ thế kỷ thứ 16 đến nay vẫn được giữ gìn, bảo tồn. Mặc dù vậy, trải qua thời gian với tác động của môi trường, khi hậu, nhiều di tích đã và đang xuống cấp nghiêm trọng và có nguy cơ sụp đổ. Do đó, UBND tỉnh đã lập dự án tu bổ một số di tích thuộc khu di sản văn hóa thế giới phố cổ Hội An gửi tới Bộ VHTTDL đề nghị cho phép tu bổ những di tích này. Cụ thể, hồ sơ tu bổ gồm có các di tích: Ngôi nhà số 07, nhà số 67, nhà số 75, nhà số 150 và số 168 Trần Phú; Nhà số 113 Nguyễn Thái Học; nhà số 44/12 và số 21/2 Phan Châu Trinh; nhà số 39 Tiểu La; nhà số 26 và số 30 Bạch Đằng; nhà số 14 Nguyễn Thị Minh Khai. Sau khi xem xét, nghiên cứu, lấy ý kiến của các chuyên gia, Bộ VHTTDL đã thống nhất việc tu bổ những di tích này, tuy nhiên có lưu ý một số vấn đề:
UBND tỉnh Quảng Nam cần nghiên cứu cải tạo hình thức hệ thống cửa theo mẫu của thượng song hạ bản truyền thống của ngôi nhà số 07 Trần Phú.
Với ngôi nhà số 75 Trần Phú: đề nghị không thay đổi kích thước giữa hàng cột trục 1 và trục 2. Bên cạnh đó việc đề xuất lát gạch đất nung tại vị trí nhà phía sau là không phù hợp với hiện trạng cần phải xem xét lại.
Căn nhà số 14 Nguyễn Thị Minh Khai cần hạ thấp chiều cao để đảm bảo kiến trúc công trình khuất sau mái của nhà phía trước hiện có.
Bên cạnh đó, Bộ VHTTDL cũng yêu cầu UBND tỉnh cần thể hiện rõ các bộ phân, cấu kiện gỗ của các công trình xuống cấp cần bảo tồn và cấu kiện thay mới trong hồ sơ dự án, tránh trường hợp sau khi thực hiện các cấu hiện mới sẽ không được giữ nguyên trạng.
NLH
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác