Quảng Nam: Xây dựng kế hoạch tổ chức hội thảo khoa học tìm giải pháp tu bổ Chùa Cầu

Quảng Nam: Xây dựng kế hoạch tổ chức hội thảo khoa học tìm giải pháp tu bổ Chùa Cầu - ảnh 1
Chùa Cầu (Nguồn: internet)
(Cinet)- Trước thực trạng ngày càng xuống cấp của di tích Chùa Cầu, TP.Hội An đang phối hợp với Sở VHTTDL xây dựng kế hoạch tham mưu UBND tỉnh trình các cơ quan trung ương tổ chức hội thảo khoa học nhằm tìm giải pháp tu bổ di tích này.
Theo đó, hội thảo nhằm mục đích tìm giải pháp giải quyết vấn đề trước mắt của Chùa Cầu và tính toán công tác tu bổ, cũng như vấn đề sau khi tu bổ. Đặc biệt, qua ý kiến đóng góp của các chuyên gia và các cơ quan truyền thông tại hội thảo sẽ giúp tạo được đồng thuận của dư luận, thống nhất quan điểm bảo tồn phù hợp, đúng hướng cùng với các giải pháp can thiệp chính xác và chuẩn mực, tránh trường hợp làm biến dạng di tích.
Thực tế, cách đây khoảng 9 năm, một dự án về tu bổ di tích Chùa Cầu đã được Trung tâm Bảo tồn di sản di tích Quảng Nam (nay là Trung tâm Quản lý di tích danh thắng Quảng Nam) tiến hành nhưng chỉ mới tập trung vào gia cố phần hạ bộ là trụ móng và nạo vét, xây kè chỉnh trang lại dòng chảy, phần kết cấu bên trên vẫn chưa thể can thiệp do có nhiều ý kiến trái chiều về giải pháp.
Hiện tại, kết cấu phần trên của Chùa Cầu (thượng bộ) gồm phần cầu và miếu (chùa) đang có độ tách rời khoảng 10cm, riêng phần mái nhiều chỗ đã bị dột nước mưa thấm xuống làm ảnh hưởng đến các cấu kiện bằng gỗ của công trình. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nay nhưng vẫn chưa có giải pháp thống nhất để tu bổ.
Di tích Chùa Cầu là công trình kiến trúc độc đáo bằng chất liệu gỗ do người Nhật xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ 17. Sau đó, được kết nối với phần kiến trúc miếu thờ thần Bắc Đế Trấn Vũ do người Hoa lập nên được gọi chung là Chùa Cầu. Di tích đã trở thành biểu tượng độc đáo về sự giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản - Trung Hoa ở phố cổ Hội An. Trải qua nhiều thế kỷ, chịu sự tác động của thời gian cùng thiên tai bão lũ, nhiều hạng mục tại di tích Chùa Cầu đã xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sập đổ nếu không có giải pháp bảo vệ, trùng tu kịp thời.
T.Trịnh (Tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác