Quảng Ngãi: Đình An Định được công nhận là di tích quốc gia

(Cinet) - Ngày 8/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Quảng Ngãi cho biết di tích kiến trúc nghệ thuật đình An Định ở thôn An Định, xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành đã được Bộ VHTTDL công nhận là di tích văn hóa quốc gia.
 
Quảng Ngãi: Đình An Định được công nhận là di tích quốc gia - ảnh 1
 Đình Làng An Định. Ảnh nghiahanh.quangngai.gov.vn

Đình làng An Định thuộc thôn An Định, xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVI và đầu thế kỷ XVII, Đình tọa lạc trên khu đồi bằng phẳng với tổng diện tích 5.372m2, là một tổng thể kiến trúc bao gồm các công trình: cổng, trụ đình, sân đình, đình ngoài, hậu đình, nghĩa từ, miếu thờ thổ thần và sơn thần. Đình đã trải qua nhiều lần xây dựng lại và trùng tu vào các năm 1839, 1874, 1972. Đình làng An Định thờ Thành hoàng – vị thần bảo hộ của làng và các vị tiền hiền, hậu hiền có công khẩn hoang mở đất lập làng.

Đình làng An Định là một di tích lịch sử lâu đời, quý hiếm và in đậm dấu ấn lịch sử. Đây là niềm tự hào của người dân  huyện Nghĩa Hành, bởi sự độc đáo của các hoa văn họa tiết, sự khéo léo trong cách xây dựng, là một hợp thể nghệ thuật trang trí điêu khắc sống động, phản ánh tình cảm và tài năng của các nghệ sĩ dân gian ở làng quê Quảng Ngãi lúc bấy giờ.

Đình làng An Định cũng là Trung tâm sinh hoạt tâm linh của nhân dân nơi đây, hàng năm nhân dân thôn An Định tổ chức Lễ hội cúng giỗ Đình làng theo phong tục cổ xưa được truyền từ đời này sang đời khác (vào ngày 16/3/ÂL). Với tất cả những giá trị về lịch sử, về kiến trúc, Đình làng An Định không chỉ là di sản văn hóa, một tổng thể kiến trúc độc đáo còn sót lại mà còn ghi đậm những dấu mốc lịch sử của cha ông.

Di tích kiến trúc nghệ thuật đình An Định, xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi được công nhận là di tích quốc gia theo tại Quyết định số 3377/QĐ-BVHTTDL.

Cùng với việc công nhận di tích đình An Định, trong dịp này, Bộ VHTTDL cũng công nhận di tích lịch sử văn hóa quốc gia cho di tích lịch sử khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh ở xã Giai Phạm, huyện Hưng Mỹ, Hưng Yên và di tích lịch sử địa điểm diễn ra cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968 ở tỉnh Phú Yên thuộc phường 8 và phường 9, TP Tuy Hòa.

Theo các Quyết định, khu vực bảo vệ di tích được xác định theo biên bản và bản đồ khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích trong hồ sơ. Đồng thời, UBND các cấp nơi có di tích được xếp hạng, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Lan Anh
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác