Quảng Ngãi: Khánh thành Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Quảng Ngãi: Khánh thành Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng - ảnh 1
Lễ Khánh thành Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng(Ảnh: Internet)
(Cinet)- Ngày 3/10, tại xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Lễ khánh thành Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, giai đoạn 2.
Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 19 nhiệm kỳ 2015- 2020.
Tham dự lễ  có ông Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; ông Nguyễn Đăng Vũ, Gíam đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi;  các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh, huyện Mộ Đức, xã Đức Tân cùng bà con tộc họ của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.
Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng được mở rộng thêm gần 34.000 m2 gồm 1 số hạng mục như: xây dựng khuôn viên sân vườn, hồ sen ở phía Tây của khu lưu niệm cũ (tiếp giáp với Quốc lộ 1A), xây dựng bổ sung nhà trưng bày hiện vật hiến tặng; chỉnh lý lại nhà trưng bày liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, nhà di tích; mở rộng sân vườn tạo không gian ngoài trời, khu vực đất để trồng cây lưu niệm; trồng cây xanh, thảm có; xây dựng hạ tầng kỹ thuật, cấp thoát nước, hệ thống điện, nhà xe... Tổng vốn đầu tư cho công trình là khoảng 36 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cho biết: các hạng mục được đầu tư lần này đã kết nối đồng bộ, hài hòa, phù hợp về không gian kiến trúc cảnh quan với giai đoạn 1 đã được đầu tư trước đây và trở thành một khu lưu niệm hoàn chỉnh, có đầy đủ hạng mục của một khu lưu niệm danh nhân, đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Thủ tướng Phạm Văn Đồng; trở thành một địa chỉ văn hoá, du lịch tiêu biểu của Quảng Ngãi cũng như của cả nước.
Năm 2006, Trung ương và tỉnh Quảng Ngãi đã đầu tư tôn tạo Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng tại nơi ông sinh ra và sống những ngày thơ ấu. Quần thể di tích này đã được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử- Văn hóa Quốc gia ngày 21/02/2006.
Tuy nhiên, với diện tích, qui mô đầu tư xây dựng Khu lưu niệm trước đây còn khiêm tốn, chưa đầy đủ các hạng mục, nhất là chưa có nơi trưng bày, bảo quản các hiện vật, kỷ vật được các tổ chức và cá nhân hiến tặng, không gian sân vườn còn chật...
Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác