Quảng Ngãi: Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ở đảo Lý Sơn

Sáng 1/5 (Nhằm ngày 16/3 âm lịch), tại di tích Quốc gia đình làng xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Ban khánh tiết Đình làng An Vĩnh cùng các tộc họ trên đảo Lý Sơn đã tổ chức “Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa”.  

Quảng Ngãi: Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ở đảo Lý Sơn - ảnh 1Các tộc họ xã An Vĩnh đang làm Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa. 

Từ sáng sớm, có nhiều người dân trên đảo Lý Sơn và du khách mọi miền của đất nước về Đìng làng An Vĩnh để tham dự lễ này. Trong tiếng trống, tiếng chiêng hòa với âm thanh bát âm đã tái hiện lại lễ khao lề thế lính Hoàng Sa năm xưa của dân ngư dân trên đảo Lý Sơn. Buổi Lễ được tổ chức trang nghiêm, thành kính với các nghi thức: lễ Cung nghinh, lễ Thả thuyền,...

Theo sử sách ghi chép lại, vào đầu thế kỷ 17, Chúa Nguyễn đã cho lập đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải tại làng An Vĩnh và An Hải, nay thuộc huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Mỗi năm sẽ có 70 suất đinh là những trai tráng khỏe mạnh giỏi bơi lội được bổ sung vào đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải.

Đến thế kỷ 19, các dân binh trong đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải chủ yếu là những trai tráng thuộc các tộc họ trên đảo Lý Sơn được giao trọng trách này. Nhiệm vụ của đội dân binh Hoàng Sa là đo đạc hải trình, dựng bia, cắm mốc chủ quyền và thu lượm sản vật tại Hoàng Sa và Trường Sa.

Trước khi lên thuyền làm nhiệm vụ, các tộc họ trên đảo Lý Sơn tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa (lễ tế sống) để động viên những người con ưu tú của quê hương lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Cụ ông Trần Đến, Trưởng ban quản lý đình làng An Vĩnh cho biết: Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa nhằm tri ân, tưởng nhớ công lao trời biển của đội dân binh Hoàng Sa - Trường Sa, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước của thế hệ trẻ ngày nay về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo ĐĐK

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác