Quảng Ngãi tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

(Cinet) - Sáng 29/1, tại Quảng Ngãi đã diễn ra Hội nghị triển khai nhiệm vụ Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) và công tác gia đình tỉnh năm 2018.
Quảng Ngãi tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” - ảnh 1
Năm 2018, Quảng Ngãi phấn đấu đạt 85% thôn, tổ dân phố văn hóa. Ảnh: minh họa (nguồn: Báo Quảng Ngãi)

Theo báo cáo tại Hội nghị, thực hiện nhiệm vụ năm 2018, Ban chỉ đạo TDĐKXDĐSVH tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào TDĐKXDĐSVH phát triển sâu rộng gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phong trào thi đua yêu nước. Phấn đấu đạt các chỉ tiêu cụ thể với 85% gia đình đạt gia đình văn hóa, 85% thôn, tổ dân phố văn hóa, 91% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa và 46% xã, phường, thị trấn có nhà văn hóa.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ của phong trào TDĐKXDĐSVH và công tác gia đình trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan đề ra giải pháp cụ thể. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, các địa phương cần tăng cường các hoạt động truyền thông để triển khai nhân rộng các mô hình hay, hiệu quả trong cộng đồng. Khuyến khích, khen thưởng kịp thời các cá nhân, tập thể tiên tiến có thành tích trong việc thực hiện phong trào. Tiếp tục tổ chức các hoạt động văn hóa hưởng ứng Ngày hội đại đoàn kết dân tộc, Ngày gia đình Việt Nam để nâng cao ý thức của các tầng lớp nhân dân...

Năm 2017, thực hiện các nội dung của Phong trào TDĐKXDĐSVH, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã hình thành và phát triển các phong trào, câu lạc bộ, các nhóm sở thích ngày càng mạnh mẽ, góp phần vào việc nâng cao chất lượng của phong trào ở cơ sở. Đến cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm từ 13,06% còn 11,21% với 38.941 hộ nghèo. Trên toàn tỉnh có 56/166 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, 13/18 phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị. Đến nay, có hơn 292.300 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, 81,57% thôn, tổ dân phố đạt chuẩn văn hóa, gần 92% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa trong toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, công tác gia đình cũng được quan tâm và đẩy mạnh. Các cấp ủy Đảng, chính quyền đã lãnh đạo, chỉ đạo để có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể tỉnh và các địa phương thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác gia đình. Trong đó, đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật về hòa giải cơ sở, hôn nhân và gia đình, hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc. Hiện toàn tỉnh đã có gần 2.000 câu lạc bộ gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc hoạt động thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia.

Lan Anh (t/h)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác