Quảng Ngãi: Tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Bích Khê

(Cinet)- Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Bích Khê (1916-2016), tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tri ân và tưởng nhớ nhà thơ tài hoa của dân tộc.
Ngày 14/6, Lễ khánh thành Nhà lưu niệm Bích Khê đã diễn ra trong không khí trang trọng, với sự tham dự của nhiều lãnh đạo từ trung ương đến địa phương cùng đông đảo bạn bè yêu thơ. Sau khi tổ chức thắp hương viếng mộ nhà thơ Bích Khê, Lễ khánh thành giai đoạn 1 Nhà lưu niệm nhà thơ Bích Khê đã diễn ra ở Thu Xà.
 
Quảng Ngãi: Tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Bích Khê - ảnh 1
Một góc vườn thơ Bích Khê (nguồn: Báo Quảng Ngãi)

Nhà lưu niệm nằm trong khuôn viên rộng 2.000 m2. Trong ngôi nhà thờ gia tộc họ Lê có gian thờ treo tranh và tượng của thi sĩ Bích Khê. Ngoài ra phía trong nhà còn có phòng lưu giữ hình ảnh, hiện vật của thi sĩ tài hoa. Phía bên ngoài nhà lưu niệm là khu sân vườn có hồ sen, nhà thủy tạ,…Đặc biệt,  vườn thơ được tạo dáng theo hình đàn tỳ bà - một trong số những bài thơ tiêu biểu của Bích Khê, đây sẽ là một địa điểm thích hợp để tổ chức đêm thơ nhạc quy mô nhỏ, mang đầy tính lãng mạn, trữ tình.
Cũng nhân dịp này, Tổng tập Bích Khê một trăm năm sẽ được Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh ra mắt độc giả. Cuốn sách là tập hợp các tác phẩm Bích Khê và những dòng thơ cũ được các nhà nghiên cứu hàng đầu tham gia sưu tầm và hiệu chỉnh.
Ngoài ra, khán giả yêu mến nhà thơ Bích Khê còn được tham gia và thưởng thức các tiết mục thơ và nhạc do Quảng Ngãi và 4 tỉnh: Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế và Bình Định tham gia trong Liên hoan trình diễn thơ nhạc Bích Khê 100 năm.
Thông qua đó, các hoạt động đã góp phần tưởng nhớ, tri ân và thể hiện sự yêu mến của gia tộc, quê hương và bạn bè yêu thơ đối với nhà thơ lớn tài năng của dân tộc.
D.H (Tổng hợp: nhandan, dangcongsan, baoquangngai)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác