Quảng Ninh: Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ mộ gạch tại Mạo Khê

(Cinet)- Ngày 8/12, Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh và Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đã phối hợp tiến hành báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ mộ gạch tại phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều.
 
Quảng Ninh: Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ mộ gạch tại Mạo Khê - ảnh 1
Mộ cổ tại Quảng Ninh. Nguồn ảnh: baoxaydung.com.vn

Theo đó, dựa trên phân tích địa tầng, cấu trúc mộ và di vật thu được, đoàn sơ bộ nhận định 2 ngôi mộ đã được chôn cùng 1 khu vực và tạo thành 1 gò mộ lớn. 2 ngôi mộ có kích thước vừa phải, thuộc nhóm mộ đơn táng có tiền thất và hậu thất trong số 7 loại hình mộ của 34 ngôi mộ đã từng được khai quật tại Mạo Khê năm 1972.

Căn cứ theo quy mô to lớn của gò mộ, cấu trúc tường đơn của hầm mộ, gạch kích thước khá lớn với hoa văn duy nhất là ô trám lồng cùng những đồ tuỳ táng trong mộ... có thể thấy đây là những ngôi mộ có niên đại thuộc thời kỳ Đông Hán, thế kỷ I-III. Tuy nhiên do không thấy dấu vết của quan tài, đinh đóng quan tài cũng như xương cốt người chết nên không thể bàn luận về chủ nhân ngôi mộ.

Tư liệu khai quật lần này đã tiếp tục củng cố nhận thức chứng tỏ ngay từ những thế kỷ đầu công nguyên, vùng đất này đã trở thành một trong những điểm hội cư lớn. Vì vậy đoàn khảo cổ đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét và cho phép Bảo tàng tỉnh di dời và phục dựng lại ngôi mộ này để bảo tồn, phát huy giá trị tại Bảo tàng.

Trước đó, ngày 16/11, trong lúc thi công xây dựng bờ kè cổng trường Mầm non Sao Mai, phường Mạo Khê, đơn vị thi công phát hiện 2 ngôi mộ cổ gạch có kiến trúc mái vòm, phía trong có những ngách hang vòm và khá nhiều mảnh chậu gốm có hoa văn đã bị vỡ.

T.T (Tổng hợp)
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác