Quảng Ninh hợp nhất các đoàn nghệ thuật

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có Quyết định số 1055/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn nghệ thuật Quảng Ninh trên cơ sở hợp nhất Đoàn Kịch, Đoàn nghệ thuật Chèo, Đoàn nghệ thuật Cải lương và Ban Quản trị Khu văn công trực thuộc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Quảng Ninh.
Quảng Ninh hợp nhất các đoàn nghệ thuật - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: Baoquangninh.vn
Theo đó, Đoàn Nghệ thuật Quảng Ninh là đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên, trực thuộc Sở Văn hóa - Thể thao; thực hiện chức năng bảo tồn các loại hình nghệ thuật truyền thống, phát triển nghệ thuật đương đại, biểu diễn nghệ thuật phục vụ công chúng, khách du lịch trong nước và quốc tế.

Đoàn có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng hoạt động theo quy định của pháp luật và chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức hoạt động, biên chế của Sở Văn hóa Thể thao và các cơ quan có liên quan. Trụ sở của Đoàn đặt tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. 

Trước khi sáp nhập, trong 2 năm 2015, 2016, kinh phí hoạt động từ ngân sách của các đoàn nghệ thuật này bị cắt giảm 50%. Đến năm 2017 trở đi, Quảng Ninh cắt giảm toàn bộ tiền ngân sách đối với các đoàn nghệ thuật. 

Điều này khiến các đoàn nghệ thuật lâm vào cảnh “diễn buổi nào có tiền buổi đó”, nhiều nghệ sỹ lâm vào cảnh không có lương kéo dài. Để gỡ khó cho đoàn nghệ thuật tỉnh, dự kiến trong thời gian đầu (khoảng 3 năm), nhà nước sẽ “đặt hàng” với Đoàn nghệ thuật tỉnh thông qua các hợp đồng tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước trên các lĩnh vực. Như vậy, Đoàn sẽ có thời gian từng bước bắt nhịp , đảm bảo đời sống cho cán bộ, diễn viên.

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác