Quảng Ninh: Khai hội xuân và khánh thành chùa Ngọa Vân tại Đông Triều

Quảng Ninh: Khai hội xuân và khánh thành chùa Ngọa Vân tại Đông Triều - ảnh 1
Chương trình Trống hội non sông. Ảnh: HNMO
(Cinet)- Ngày 16/2, Lễ khai hội xuân Ngọa Vân năm 2016 và khánh thành chùa Ngọa Vân đã chính thức diễn ra tại Đông Triều, Quảng Ninh.
Đây là hoạt động nhằm tôn vinh, tri ân công đức của Đức Vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa. Bắt đầu từ năm 2016, Lễ hội xuân Ngọa Vân sẽ được duy trì tổ chức khai hội vào ngày 9 tháng Giêng hàng năm và diễn ra trong thời gian 3 tháng (cùng với thời gian diễn ra Lễ hội xuân Yên Tử).
Chùa Ngọa Vân tọa lạc trên núi Bảo Đài thuộc thôn Tây Sơn, xã Bình Khê, thị xã Đông Triều là di tích quan trọng bậc nhất trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều. Tương truyền, đây là nơi Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn và hóa phật, được coi là “thánh địa” của Phật giáo Trúc Lâm nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung.
Dự án trùng tu, tôn tạo chùa Ngọa Vân được UBND tỉnh giao cho Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và UBND thị xã Đông Triều làm chủ đầu tư với nguồn vốn gần 90 tỷ đồng, hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa.
Việc tổ chức Lễ hội xuân Ngoạ Vân là hoạt động văn hoá mang giá trị nhân văn sâu sắc, với ý nghĩa hướng về cội nguồn; là dịp để người dân và du khách thập phương hành hương về Ngoạ Vân, tri ân công đức to lớn của Đức Vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông và tôn vinh những giá trị tư tưởng của Thiền phái Trúc Lâm. Ngoạ Vân hiện cũng là một trong 14 điểm du lịch, thuộc 4 tuyến du lịch trên địa bàn TX Đông Triều, với lễ hội mang tính thường niên, hy vọng Ngoạ Vân sẽ trở thành điểm đến cho du khách mỗi độ xuân về, góp phần phát huy giá trị của di tích.
Cùng ngày, thị xã Đông Triều và Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà đã phối hợp tổ chức lễ khánh thành công trình Cổng Khu di tích lịch sử văn hóa nhà Trần - Di tích quốc gia đặc biệt. Công trình chính thức được khởi công xây dựng ngày 8/6/2015 với ý nghĩa nhằm thể hiện tình cảm đối với quê hương, tri ân công đức của các vua Trần, đồng thời góp phần tuyên truyền, quảng bá về giá trị to lớn của Khu di tích lịch sử văn hoá nhà Trần tại Đông Triều.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác