Quảng Ninh: Khai Hội Xuân Yên Tử năm 2016

Quảng Ninh: Khai Hội Xuân Yên Tử năm 2016 - ảnh 1
Lễ khai Hội Xuân Yên Tử 2016 (nguồn: vov)
(Cinet)- Sáng 17/2, Lễ khai Hội Xuân Yên Tử 2016 đã diễn ra tại lễ trường Giải Oan, Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.
Đến dự buổi lễ có đồng chí Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, lãnh đạo địa phương và đông đảo người dân trên cả nước.
Năm nay, Hội Xuân Yên Tử được tổ chức với nhiều đổi mới trong khâu quản lý và tổ chức nhằm mang đến một mùa lễ hội thành công, văn minh và lành mạnh. Lễ khai hội được tổ chức ngắn gọn với các nội dung phong phú, ý nghĩa như: chương trình nghệ thuật đặc sắc do Đoàn chèo Quảng Ninh cùng hơn 200 diễn viên quần chúng biểu diễn, múa rồng lân, tham gia những trò chơi dân gian truyền thống, trưng bày triển lãm hoa mai vàng Yên Tử...; tổ chức các nghi lễ gióng trống, thỉnh chuông khai hội, chúc phúc đầu năm, cầu quốc thái, dân an, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử...
Bên cạnh đó, tại buổi lễ, các đại biểu, du khách còn được nghe giới thiệu những giá trị độc đáo của Yên Tử - nơi hội tụ khí thiêng sông núi, từ xa xưa đã thu hút nhiều tăng ni về tu hành, đạt đạo.
Yên Tử là nơi vua Trần Nhân Tông, vị vua anh hùng của dân tộc chọn làm nơi tu hành, sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, dòng thiền mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc Việt với tinh thần nhập thế, gắn đạo với đời, còn để lại nhiều giá trị trong đời sống hôm nay. Yên Tử là một quần thể di tích lịch sử, văn hóa tâm linh nổi tiếng của nước nhà, là một kho tàng lịch sử và truyền thuyết phong phú, hấp dẫn. Yên Tử còn lưu những di tích lịch sử văn hóa thời Lý, Trần và các dấu ấn lịch sử, văn hóa, văn minh qua các thời đại. Yên Tử hiện nay đã được đầu tư tu bổ, tôn tạo, đáp ứng nhu cầu về hưởng thụ văn hóa, tâm linh của đông đảo du khách bốn phương.
Hội Xuân Yên Tử là hội xuân kéo dài và thu hút đông lượng khách nhất trong các lễ hội của Quảng Ninh. Ban tổ chức cho biết, trong mùa lễ hội năm nay, Yên Tử chắc chắn sẽ tiếp tục là điểm đến thu hút du khách với số lượng du khách được dự kiến sẽ đạt hơn 2,5 triệu lượt.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác