Quảng Ninh: Khai hội Xuân Yên Tử và Ngọa Vân 2017

(Cinet)- Ngày 6/2, tại chùa Trình, Uông Bí, Quảng Ninh đã chính thức diễn ra khai mạc Hội xuân Yên Tử - một trong những lễ hội lớn nhất cả nước.
 
Quảng Ninh: Khai hội Xuân Yên Tử và Ngọa Vân 2017 - ảnh 1
Lễ khai hội Xuân Yên Tử 2017. Nguồn: baoquangninh.com.vn

Hội Xuân Yên Tử 2017 diễn ra với nhiều hoạt động truyền thống như: nghi thức rước lễ mở hội, lễ gióng trống, thỉnh chuông; lễ chúc phúc đầu năm, dâng hương, cầu quốc thái, dân an; lễ đóng dấu thiêng Yên Tử. Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ hội cũng có nhiều hoạt động văn hóa, trò chơi dân gian như: chọi gà, kéo co, ném còn, biểu diễn nghệ thuật, múa rồng lân...

Dự kiến, mùa lễ hội Xuân Yên Tử năm nay sẽ đón trên 2 triệu lượt khách. Vì vậy, các công tác đảm bảo an toàn, trật tự và an toàn vệ sinh thực phẩm cần được tăng cường đảm bảo hơn nữa để Hội xuân Yên Tử tiếp tục trở thành điểm đến tâm linh của du khách trong và ngoài nước, đồng thời ghi dấu ấn, quảng bá những giá trị riêng có của quần thể di tích - danh thắng Yên Tử để sớm được công nhận là di sản thế giới.

Trước đó, ngày 5/2, tại chùa Ngọa Vân, Thị xã Đông Triều đã phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ khai hội Xuân Ngọa Vân năm 2017. Đây là lễ hội truyền thống hàng năm, là hoạt động văn hóa mang giá trị nhân văn sâu sắc. Lễ hội được tổ chức nhằm góp phần phát huy giá trị khu di tích lịch sử văn hóa nhà Trần ở Đông Triều và tạo chuỗi liên kết du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Lễ khai hội xuân Yên Tử và Ngọa Vân là hoạt động văn hoá mang giá trị sâu sắc với ý nghĩa hướng về cội nguồn, là dịp để các tầng lớp nhân dân, phật tử và du khách thập phương hành hương về miền đất Phật để dâng hương, thưởng ngoạn, bày tỏ lòng thành kính tri ân công đức to lớn của Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông và tôn vinh những giá trị tư tưởng của thiền phái Trúc Lâm.

M.N (Tổng hợp: baotintuc.vn, baoquangninh)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác