Quảng Ninh: Phục dựng lại lễ hội Đình Tràng Y

Quảng Ninh: Phục dựng lại lễ hội Đình Tràng Y - ảnh 1
Biểu diễn hát nhà tơ, hát- múa cửa đình trong lễ hội
(nguồn: Báo Quảng Ninh)
(Cinet)- Ngày 3/3, lễ hội đình Tràng Y do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh phối hợp với UBND huyện Đầm Hà phục dựng đã chính thức khai hội sau nhiều năm bị gián đoạn.
Đình Tràng Y là một trong những di tích văn hóa có từ thế kỷ XVIII là nơi thờ cúng tế thần Thành Hoàng và là nơi tổ chức các lễ hội văn hóa dân gian của nhân dân xã Đại Bình và các vùng lân cận. Lễ hội đình Tràng Y được tổ chức với các nghi lễ truyền thống như: Lễ rước Thần, Lễ Cáo trạng, hát múa trong lúc tế lễ, là nét văn hóa đã ăn sâu vào tiềm thức, đời sống tinh thần của nhân dân Đại Bình nói riêng và huyện Đầm Hà nói chung. Trước đây, Hội đình Tràng Y thường được mở trong 6 ngày, bắt đầu từ 25 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Tuy nhiên, sau năm 1954, lễ hội đình không còn được duy trì nữa và đến năm 1963, đình Tràng Y cũng không còn.
Mới đây, đình làng Tràng Y và lễ hội đình Tràng Y cũng đã được phục dựng. Tuy nhiên, thay vì kéo dài đến 6 ngày như trước đây, lễ hội phục dựng chỉ diễn ra trong 2 ngày (25 và 26 tháng Giêng, tức ngày 3 và 4/3).
Lễ hội đình Tràng Y năm nay gồm các nghi thức cáo yết, tế thần, rước thành hoàng làng, rước cỗ chay, cỗ mặn, lễ an vị thành hoàng, lễ nhập tịch thành hoàng, lễ cáo trạng khuyến học, khuyến tài. Phần hội diễn ra hấp dẫn với các trò chơi dân gian truyền thống như: Cờ người, đẩy gậy, kéo co, chọi gà và các chương trình văn nghệ như: Hát nhà tơ, hát – múa cửa đình, hát giao duyên, múa bông.
Việc phục dựng lễ hội Đình Tràng Y là việc làm cần thiết và ý nghĩa nhằm dựng lại một lễ hội văn hóa truyền thống đã bị gián đoạn nhiều năm của xã Đại Bình, huyện Đầm Hà, Quảng Ninh, góp phần bồi đắp đời sống tinh thần của nhân dân và thúc đẩy phát triển du lịch của các địa phương.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác