Quảng Ninh phục dựng lễ tế đàn Xã Tắc ở Móng Cái

Trong 2 ngày 16 và 17/3, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức phục dựng lại lễ tế đàn Xã Tắc nhằm bảo tồn, phát huy và tôn vinh những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của lễ tế đàn Xã Tắc và di tích lịch sử văn hóa đền Xã Tắc.
 
Quảng Ninh phục dựng lễ tế đàn Xã Tắc ở Móng Cái - ảnh 1
Đền Xã Tắc - TP Móng Cái (Quảng Ninh).

Nằm ở vị trí quan trọng nơi địa đầu Tổ quốc, cạnh ngã ba sông biên giới Việt - Trung, đền Xã Tắc, TP Móng Cái được UBND tỉnh Quảng Ninh xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh vào năm 2005. Theo văn bia được lưu giữ tại đền từ thế kỷ XIX ghi lại: “…Miếu ở thôn Tây Ngạn của ta phụng thờ Xã Tắc đại vương đã được xây dựng từ lâu. Đàn tế thần cao mà nghiêm chỉnh, đến nay vẫn thấy rõ”.

Việc phục dựng lễ tế đàn Xã Tắc là một trong những hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh. Trước đó, UBND TP Móng Cái đã tổ chức Hội thảo về phục hồi lễ tế đàn Xã Tắc với sự tham gia của nhiều nhà khoa học như TS Lê Thị Hoài An - Trưởng phòng nghiên cứu di tích (Bảo tàng cố đô Huế), ông Hoàng Giáp - nguyên Trưởng phòng nghiên cứu (Viện Nghiên cứu Hán Nôm)...

Theo lãnh đạo TP Móng Cái, việc tổ chức phục dựng lễ tế đàn Xã Tắc sẽ góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa đền Xã Tắc một “cột mốc” vững bền khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia và khẳng định nét đặc trưng trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân các dân tộc sinh sống trên địa bàn. Các nhà khoa học, các đồng chí nguyên là lãnh đạo TP Móng Cái, cùng đại diện các bậc cao niên địa phương đều nhất trí với kịch bản phục hồi lễ tế đàn Xã Tắc.

Lễ tế đàn Xã Tắc được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, trên nguyên tắc bảo tồn tối đa các giá trị gốc của lễ tế và có sự điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Lễ tế bao gồm: Lễ Cấp thủy (lấy nước); Lễ Mộc dục tại đền Xã Tắc; Lễ Nghinh Thần (Rước thần Xã - thần Tắc du hương); Lễ tế đàn Xã Tắc trong đó có nghi thức Nghênh thần, Tế tại đàn và nghi lễ Tống thần. Bên cạnh phần lễ còn các trò chơi dân gian như: Cờ người, thi chọi chim, chọi gà... Chương trình có quy mô tổ chức cấp thành phố với dự kiến trên 1.000 người tham gia.

Theo nongnghiep.vn
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác