Quảng Ninh: Tổ chức Lễ hội Hoa Cúc lần thứ hai

(Cinet)- Lễ hội Hoa Cúc - Tết Trùng Dương - Lễ Tri ân lần thứ hai do Thành phố Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) phối hợp với chùa Ba Vàng tổ chức sẽ khai mạc vào lúc 7h30 ngày 9/10/2016 (tức ngày 9/9 năm Bính Thân).
 
Quảng Ninh: Tổ chức Lễ hội Hoa Cúc lần thứ hai - ảnh 1
Lễ hội Hoa Cúc được phục dựng và tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013. Ảnh: Hà Tuấn
Theo đó, được sự cho phép của UBND và Sở VH-TT tỉnh Quảng Ninh, Thành phố Uông Bí phối hợp với chùa Ba Vàng tổ chức Lễ hội Hoa Cúc - Tết Trùng Dương - Lễ Tri ân lần thứ hai, hội tụ những nét đẹp đời sống văn hóa truyền thống dân tộc Việt với nhiều chương trình đặc sắc gắn liền hoa Cúc trong văn hóa Phật giáo.

Tâm điểm chương trình là hướng mọi người tới những giá trị Chân - Thiện - Mỹ,  lòng tri ân, báo ân thông qua việc giới thiệu và triển lãm các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc được tạo nên bởi nhiều loại hoa cúc đến từ mọi miền đất nước.

Lễ hội Hoa Cúc - Tết Trùng Dương - Lễ Tri ân lần thứ hai sẽ diễn ra trên núi rừng Ba Vàng. Hiện tại, các hoạt động chuẩn bị đang gấp rút diễn ra. Cả không gian chùa Ba Vàng đã sẵn sàng để chào đón những khóm hoa cúc từ khắp muôn nơi về khoe sắc thắm.
 
Quảng Ninh: Tổ chức Lễ hội Hoa Cúc lần thứ hai - ảnh 2
Lễ hội Hoa Cúc khơi dậy tính nhân văn của con người. Ảnh: Hà Tuấn
Hoa Cúc là một loài hoa đặc trưng của mùa thu, rất gần gũi và thân quen với người dân Việt Nam, được đặt trong bộ tứ “Tùng, Cúc, Trúc, Mai”. Hoa Cúc mang một vẻ đẹp thanh cao thể hiện tính cách của người quân tử, đồng thời biểu trưng cho sự trường thọ, thủy chung bởi những đặc tính tự nhiên của loài hoa này từ khi sinh ra đến khi tàn đó là: “Hoa vô lạc địa, diệp bất ly thân” - tức là loài hoa một có sức sống mãnh liệt, dù hoa có héo đi thì cánh hoa vẫn không rụng xuống đất, lá vẫn không rời cành. Nét đẹp của hoa Cúc lôi cuốn con người ta về sự chân phương, mộc mạc. Sắc đẹp hoa Cúc dù ở góc độ nào cũng toát lên vẻ hiền từ khiêm nhường. Ngắm hoa Cúc khiến cho tâm hồn ta có chiều sâu tĩnh lặng và bình an.

Phục dựng và tổ chức Lễ hội Hoa Cúc, hư tăng ni phật tử Chùa Ba Vàng mong muốn thông qua hình tượng hoa Cúc để phát huy được tính nhân văn của con người, mong cho mọi người sống có nghĩa tình với nhau; chung thủy với nhau và giữa người với người sống có tình người với nhau, gắn kết lại với nhau; sống biết tri ân và đền ơn đối với cha mẹ, thầy tổ, quốc gia, xã hội, Tam Bảo, cùng chúng sinh vạn loại.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác