Quảng Ninh: Tôn tạo đền thờ các vị vua nhà Trần

Quảng Ninh: Tôn tạo đền thờ các vị vua nhà Trần - ảnh 1
Đền An Sinh thuộc Khu di tích lịch sử nhà Trần
(Cinet)- Ngày 13/9, tại huyện Đông Triều (Quảng Ninh) đã diễn ra lễ khởi công tôn tạo Thái miếu Nhà Trần với tổng mức đầu tư là 103 tỷ đồng.
Công trình tôn tạo đền Thái miếu được chia làm ba giai đoạn: Giai đoạn thứ nhất gồm các hạng mục xây dựng 5 gian tiền tế và hậu cung; giai đoạn hai xây dựng khu di sản, nhà trưng bày; giai đoạn ba xây dựng khuôn viên cây xanh.
Dự án trùng tu, tôn tạo đền Thái và các hạng mục công trình phụ trợ được triển khai theo nguyên tắc đảm bảo và phát huy giá trị chân thực của di tích, dựa trên các tài liệu, kết quả khai quật khảo cổ học, đáp ứng yêu cầu quản lý và tuân thủ quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Hình thức kiến trúc, bài trí tượng thờ được thiết kế, phỏng dựng theo kiến trúc nhà Trần. Vật liệu được sử dụng để phục hồi, tôn tạo di tích gồm gỗ nhóm 1 được trang trí, đục chạm hoa văn thời Trần, gạch vồ phục chế, ngói mũi sen phục chế, gạch lát nền, gạch bát phục chế… Bờ nóc, bờ dải, đầu đao, cong giống được làm theo lối kiến trúc truyền thống thời Trần.
Diện tích Đền chính là 625,68 m2, mặt bằng bố cục sẽ được xây dựng theo kiểu chữ Công bao gồm Tiền tế, ống muống và hậu cung vứoi kết cấu khung gỗ, hệ đỡ hoành theo kiểu chèo, chồng rường, cột, hoa văn chạm khắc mô phỏng theo kiểu vì nóc Thượng điện Thái Lạc Hưng Yên. Toàn bộ hệ vách bao che bằng gỗ, mái lợp ngói mũi sen theo dạng ngói đã tìm thấy khi khai quật khảo cổ ; đao mài, kìm nóc được chế tác theo hình dạng đã tìm thấy, mô phỏng theo bờ đao, bờ nóc của Chùa Đồng- Yên Tử. Nền lát gạch bát, chân tảng được chế tác bằng đá xanh nguyên khối được đặt trên hệ móng giằng bê tông, cốt thép.
Theo các tài liệu nghiên cứu, đền Thái vốn là nơi thờ các vị vua đầu triều của nhà Trần. Thời Nguyễn, di tích được xây dựng lại và gọi là đền Đốc Trại. Căn cứ tài liệu sắc phong còn lưu giữ tại Viện nghiên cứu Hán Nôm thì các vị thần được thờ ở đây là tám vị vua nhà Trần.
Đền Thái là di tích lịch sử có giá trị quan trọng thuộc Khu di tích nhà Trần, đã được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt. Đây là một trong những công trình văn hóa tái hiện lại những nét văn hóa đặc sắc của nhà Trần.
Do những thăng trầm của lịch sử, hiện nay ngôi đền chỉ còn là phế tích. Năm 2008, Ban Quản lý các di tích trọng điểm Quảng Ninh phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật thám sát khảo cổ học di tích đền Thái lần thứ nhất với diện tích thăm dò là 150m2.
Kết quả thăm dò đã tìm thấy các dấu vết kiến trúc của một công trình kết nối liên hoàn nhiều hạng mục như: hệ thống gia cố móng trụ, bó nền, sân, cùng các loại hình di vật mang đậm dấu ấn kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc từ thời Trần. Các dấu vết kiến trúc và các loại hình di vật cho thấy dưới thời Trần, đền Thái là một quần thể kiến trúc trải rộng trên toàn phạm vi của đồi Đình với diện tích khoảng 12 héc-ta.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác