Quảng Trị: Công bố kết quả thăm dò, khai quật khảo cổ Lỵ sở Dinh chúa Nguyễn

(Cinet)- Ngày 2/8, Trung tâm Bảo tồn Di tích và Danh thắng , Bảo tàng tỉnh Quảng Trị và Ủy ban Nhân dân huyện Triệu Phong  đã công bố sơ bộ kết quả cuộc thăm dò, khai quật khảo cổ Lỵ sở Dinh chúa Nguyễn (1558-1626).
Quảng Trị: Công bố kết quả thăm dò, khai quật khảo cổ Lỵ sở Dinh chúa Nguyễn - ảnh 1
Những mảnh gạch, gốm, sứ thu được trong quá trình khai quật (Ảnh: dantri)

Cuộc khai quật nhằm xác định 3 vị trí lịch sử để phục vụ cho công tác quy hoạch, đầu tư, tôn tạo các di tích liên quan đến chúa Nguyễn trên địa bàn huyện Triệu Phong.

Thời gian khai quật là 14 ngày từ 20/7-2/8/2016 trên tổng diện tích 113,63m2, bao gồm 3 khu vực: Trà Bát 1, Trà Bát 2 và Trà Bát 3.

Tại khu vực Trà Bát 1, các nhà khảo cổ đã thực hiện tại 3 hố nhằm mục đích thăm dò cấu trúc La thành dinh Chúa Nguyễn với diện tích 67,13m2. Kết quả khảo cổ đã cho thấy những kiến thức về kĩ thuật xây dựng thành thời kỳ này.

Tại khu vực Trà Bát 2, mục tiêu thăm dò dấu tích Dinh Cát với diện tích 18m2.

Khu vực Trà Bát 3 với mục tiêu thăm dò cấu trúc di tích Phủ Thờ sau khi chúa Nguyễn dời dinh với tổng diện tích 28,5m2.

Cuộc khảo sát cũng tiến hành thăm dò 2 bờ đất nghi là lũy thành.

Kết quả cuộc khai quật, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều dấu tích quan trọng như gạch ngói, chủ yếu là ngói phẳng, mỏng, độ nung thấp, có phát hiện thấy ngói mũi sen nhưng rất hiếm; đồ gốm gạch, chủ yếu là gạch thẻ màu đỏ, có độ nung thấp, dễ gọt cắt; đồ đất nung chủ yếu là các loại bát, nhiều mảnh nối còn giữ nguyên cả vết cháy đen do hun nấu, có niên đại từ thế kỷ XVI-XIX; gốm sành khá phổ biến, đa dạng về loại hình như bình, vò, hũ, chậu, lọ...

Kết thúc quá trình khảo cổ đã đưa đến những kết luận quan trọng: Khu vực Trà Bát 1 chính là nơi có khả năng là lỵ sở của chúa Nguyễn những năm đầu thế kỉ XVII; kết quả khai quật ở Cồn Dinh hay Phủ Thờ chứng minh trước đây nơi sầm uất, nơi tụ cư đông đúc.

T.Dung (Tổng hợp: dantri; vietnam+)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác