"Quảng Trị - Ký ức những dòng sông" - Chương trình đặc biệt kỷ niệm ngày giải phóng 30/4

Vào đúng ngày 30/4 lịch sử, tại khuôn viên di tích quốc gia đặc biệt Hiền Lương, Bến Hải, tỉnh Quảng Trị sẽ diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Quảng Trị - Ký ức những dòng sông”.
 

Chương trình nghệ thuật nằm trong khuôn khổ Lễ hội “Thống nhất non sông” nhân kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2017), kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1-5-1972 - 1-5-2017), 45 năm sự kiện Thành cổ bi tráng, do Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị, Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam phối hợp tổ chức.

Với thời lượng phát sóng dự kiến 100 phút, “Ký ức những dòng sông” được dàn dựng dựa trên ý tưởng chủ đạo là câu chuyện về quá khứ gắn liền hai con sông lịch sử trên mảnh đất Quảng Trị: sông Bến Hải và sông Thạch Hãn, nỗi đau chia cắt hai bờ Nam - Bắc, ký ức những bến đò và ý nghĩa hòa hợp dân tộc trong Ngày hội non sông.

Chương trình gồm có phần giao lưu gặp gỡ các nhân chứng lịch sử, trình chiếu các phóng sự thực tế và tư liệu, xen kẽ là các tiết mục ca nhạc, ngâm thơ, hoạt cảnh, thả hoa đăng trên sông…

Ban tổ chức cho biết, các nhân chứng lịch sử như ông Nguyễn Xuân Lý, đại đội trưởng dân quân xã Vĩnh Giang (là đơn vị làm nhiệm vụ chèo đò chuyên chở bộ đội, thương binh, lương thực, vũ khí, đạn dược chi viện cho miền Nam và tiếp tế đảo Cồn Cỏ); Vợ chồng ôngTrương Văn Lập và Hoàng Thị Quyên (thôn Tùng Luật, xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) sẽ kể những câu chuyện ký ức của mình. Nhiều câu chuyện cảm động, trong đó không chỉ là ký ức cá nhân mà còn thuộc về lịch sử dân tộc lần đầu được chia sẻ.

Khán giả cũng sẽ được xem trực tiếp và qua sóng truyền hình Nhân Dân những phóng sự về những câu chuyện về những nhân vật, những địa danh lịch sử trên mảnh đất Quảng Trị hôm nay. Trong đó có câu chuyện về bà Trà Liên – người con gái nhỏ bị thất lạc và được nuôi nấng năm nào…

Chương trình nghệ thuật với sự tham gia của NSND Quang Thọ, ca sĩ Phương Thảo, và dàn diễn viên, nhạc công, ca sĩ của Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam, Đoàn ca múa Quảng Trị… Các tiết mục được dàn dựng mới mẻ, hấp dẫn, với ý nghĩa ôn lại quá khứ hào hùng, tôn vinh những chiến công hiển hách, tình yêu quê hương đất nước, ý chí và khát vọng giải phóng dân tộc, thống nhất non sông, đồng thời tri ân các anh hùng liệt sĩ, các thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương cống hiến và hy sinh cho sự nghiệp của dân tộc.

Tại chương trình, Ban tổ chức sẽ dành 800 triệu đồng trao tặng Quỹ đền ơn đáp nghĩa của tỉnh Quảng Trị, để xây 10 nhà tình nghĩa tặng đồng bào Quảng Trị.

"Quảng Trị - Ký ức những dòng sông" sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh Truyền hình Nhân Dân, Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Trị.

Theo ND
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác