Quy hoạch thành phố Đà Lạt đến năm 2030 tầm nhìn 2050

(Cinet)- Dự án quy hoạch tổng thể thành phố Đà Lạt mang tên “Ý tưởng quy hoạch chung thành phố Đà Lạt đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050” vừa được trình bày tại Hội thảo quốc tế tại thủ đô Paris (Pháp).

Kiến trúc sư Thiery Huau (người đứng bên phải) trình bày đề án mở rộng thành phố Đà Lạt
tầm nhìn đến năm 2050.Kiến trúc sư Thiery Huau (người đứng bên phải) trình bày đề án mở rộng thành phố Đà Lạt tầm nhìn đến năm 2050.

Phát biểu tại phiên khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam Phan Thị Mỹ Linh nêu bật ý nghĩa lịch sử của thành phố Đà lạt với 120 năm hình thành và phát triển (1893-2012) - thành phố được nhiều người biết đến bởi ưu thế nổi bật là thành phố du lịch và nghỉ dưỡng, có hệ sinh thái độc đáo, điều kiên tự nghiên và khí hậu mát mẻ.

Tại buổi hội thảo, các chuyên gia và các nhà nghiên cứu Pháp và Việt Nam đã được nghe kiến trúc sư Thierry Huau, Giám đốc công ty Interscène và Trưởng nhóm các nhà nghiên cứu và chuyên gia Pháp trình bày phương pháp nghiên cứu, những phân tích, đánh giá hiện trạng và ý tưởng quy hoạch chung thành phố Đà lạt đến 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

 Đà Lạt hôm nay đã trở thành một trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của cả tỉnh Lâm Đồng, đồng thời đã khẳng định vai trò là một trung tâm du lịch nghỉ dưỡng quốc gia và quốc tế. Thành phố này còn là trung tâm nghiên cứu khoa học kỹ thuật, đào tạo quốc gia, trung tâm nông nghiệp, giao thương và công nghệ cao.

Chính vì lẽ đó, Chính phủ Việt Nam đã quan tâm đến việc lập quy hoạch phát triển thành phố này và cho rằng việc quy hoạch phát triển bền vững thành phố Đà Lạt cần phù hợp cân bằng với việc bảo tồn di sản cảnh quan thiên nhiên và giữ gìn nét độc đáo của thành phố Đà Lạt ngày xưa.

Theo bà Mỹ Linh, đây cũng chính là lý do Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã mời Công ty tư vấn quy hoạch đô thị và cảnh quan của Pháp, Interscène, kết hợp với Phân viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Miền Nam, nghiên cứu, tư vấn, xây dựng đề án khả thi để trình Chính phủ phê duyệt trong thời gian tới đây.

Ông Nguyên Xuân Tiến, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng cho rằng, trong xu hướng phát triển và hội nhập thế giới nói chung, của Việt Nam nói riêng, việc quy hoạch, mở rộng và phát triển thành phố Đà Lạt là một “sự tất yếu”, tuy nhiên, phải đảm bảo sự bền vững tương xứng với vị thế, tiềm năng và thế mạnh sẵn có, đi đôi với việc bảo tồn nghiêm ngặt những di sản kiến trúc, cảnh quan vốn có và phát triển mô hình “kinh tế xanh”, đảm bảo sự hài hòa giữa bảo tồn và phát triển.

TD

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác