Quy tắc mới cho cổ động viên Nga

Kể từ ngày 1 tháng 10, Liên đoàn Bóng đá Nga áp dụng luật mới. Đối với đất nước sẽ đón tiếp Giải vô địch bóng đá thế giới năm 2018, quy tắc xử sự trên khán đài sân vận động có ý nghĩa nguyên tắc.

Quy tắc mới cho cổ động viên Nga - ảnh 1

Từ nay, trên các khán đài sân vận động không được hút thuốc lá, đặt chân lên ghế, ném đồ vật xuống sân cỏ và hô những khẩu hiệu mang tính chất xúc phạm. Các camera video sẽ theo dõi tình hình trên khán đài và ghi nhận mọi sự cố. Theo quy tắc mới các cổ động viên hiện diện trên khán đài không được mặc áo che mặt.

Mỗi sân vận động nên có ít nhất hai khu giành cho các nhóm gia đình. Cổ động viên có thể mang theo những đồ vật tượng trưng cho câu lạc bộ bóng đá nhưng không được có loa phóng thanh và trống. Ở các khu sân vận động giành cho giới fan tích cực nhất có thể kêu to, nhưng không được sử dụng còi vuvuzela. Theo quy tắc mới, có thể mang theo lá cờ chỉ với cán cờ bằng nhựa. Còn các tấm biểu ngữ thì cần phải được xử lý bằng chất chống cháy, nội dung các khẩu hiệu phải nhận sự chấp thuận của câu lạc bộ bóng đá.

 Quy tắc mới ghi rõ các biện pháp trừng phạt vì những vụ vi phạm cụ thể. Nếu cổ động viên vi phạm quy tắc thì có thể bị đưa ra khỏi sân vận động mà không bù lại giá vé. Biện pháp trừng phạt nặng nề hơn là tước quyền đi dự các trận đấu bóng đá trên sân vận động. Có cả điều khoản nói về trừng phạt hình sự nếu vi phạm nghiêm trọng.

 Bộ luật mới nói chi tiết về những tấm banner của giới fan. Các thành viên Liên đoàn Bóng đá Nga đã lập danh sách các banner không được xuất hiện trên khán đài. Danh sách này được lập trên cơ sở khuyến nghị của UEFA và FIFA. Chẳng hạn, không được sử dụng những khẩu hiệu mang tính chất cực đoan và phân biệt chủng  tộc.

Tham gia qúa trình thảo luận  quy tắc mới  đã có đại diện các bên hữu quan: cổ động viên, chuyên viên bảo đảm an ninh của các câu lạc bộ bóng đá, ban tổ chức các cuộc thi đấu và cơ quan bảo vệ trật tự pháp lý. Huấn luyện viên nổi tiếng của nền bóng đá Nga Anatoly Byshovets nhận định rằng, quy tắc mới đáp ứng mọi tiêu chuẩn an toàn và phục vụ mục đích phổ biến môn thể thao này. Ông Byshovets nói: “Việc thông qua luật mới không giải quyết mọi vấn đề. Cần phải thực hiện khối lượng công việc to lớn với sự tham gia của các cơ quan an ninh, cùng với các phong trào của giới fan và câu lạc bộ bóng đá. Trước hết cần phải khôi phục các quy tắc xử sự trên khán đài sân vận động. Phong trào của các cổ động viên phải hiểu biết về môn thể thao này, phải tôn trọng các cầu thủ, và điều chính yếu phải có cách đối xử văn minh”.

Năm 2018 Nga sẽ đón tiếp Giải vô địch bóng đá thế giới. Nhiệm vụ chính của Liên đoàn Bóng đá Nga là thực hiện những bước đi cụ thể nhằm củng cố kỷ luật của giới fan. Chẳng hạn, Liên đoàn Bóng đá Nga đã thông qua quyết định trừng phạt nặng nề câu lạc bộ bóng đá nếu trong giới cổ động viên cuả họ xuất hiện biểu hiện của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Quan chức thể thao hứa rằng, thời gian sắp tới trên các sân vận động Nga sẽ có những biến đổi tích cực.

 

Theo ruvr.ru

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác