Ra mắt Ban chấp hành Liên đoàn Bóng ném Việt Nam nhiệm kỳ I 2013-2017

(Cinet) - Sau hơn một năm tích cực triển khai vận động và được sự cho phép của Bộ nội vụ, ngày 1/10, Đại hội thành lập Liên đoàn Bóng ném Việt Nam đã long trọng được tổ chức tại Trung tâm TDTT Ba Đình. Tổng cục Trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng đã tham dự và có một số ý kiến tại Đại hội.

Ra mắt Ban chấp hành Liên đoàn Bóng ném Việt Nam nhiệm kỳ I 2013-2017 - ảnh 1

Bóng ném vốn là môn thể thao có lịch sử lâu đời và chính thức được Ủy ban Olympic quốc tế đưa vào chương trình thi đấu kể từ TVH năm 1936.

Tại Việt Nam, bóng ném được du nhập khoảng giữa những năm 1980 bắt đầu từ phong trào trong các trường học tại TPHCM. đến năm 1994 được đưa vào chương trình thi đấu ở giải cấp quốc gia. Một năm sau môn này có tên trong chương trình thi đấu Đại hội TDTT toàn quốc. Với sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, Bóng ném Việt Nam  bước đầu đã gặt hái một số thành công ở đấu trường khu vực.

Gắn bó từ những ngày đầu xây dựng kế hoạch thành lập Liên đoàn, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục TDTT, ông Phạm Văn Tuấn, Trưởng Ban vận động thành lập Liên đoàn Bóng ném Việt Nam khẳng định việc ra đời tổ chức xã hội nhằm thúc đẩy sự phát triển của bóng ném Việt Nam là hết sức cần thiết.

Đại hội thành lập Liên đoàn Bóng ném Việt Nam được tổ chức đánh dấu bước thành công lớn của những nhà quản lý  trong nỗ lực thành lập Liên đoàn và sự ủng hộ của lãnh đạo các cấp  sau hơn một năm, kể từ khi Bộ VH,TT&DL có quyết định  về việc công nhận Ban vận động thành lập Liên đoàn Bóng ném Việt Nam (ngày 16/4/2012) cũng như sự cho phép của  Bộ nội  vụ qua quyết định số 973/QĐ-BNV về việc cho phép thành lập Liên đoàn Bóng ném Việt Nam.

Báo cáo do TTK Liên đoàn Bóng ném Việt Nam, Trưởng Bộ môn Bóng ném, Tổng cục TDTT, ông Đào Đức Kiên trình bày tại Đại hội cho thấy: hiện nay, ở Việt Nam đang xây dựng lực lượng và phát triển Bóng  ném trong nhà và Bóng ném bãi biển ở một số địa phương, đặc biệt là hai thành phố lớn: Hà Nội, TPHCM. Bước đầu cũng hình thành được hệ thống đào tạo từ tuyến năng khiếu , trẻ và đội tuyển quốc gia với khoảng 300 VĐV.

Tuy lực lượng còn mỏng  nhưng trong những năm qua, bóng ném Việt Nam đã đạt được những thành tích đáng khích lệ: HCV SEA Games 2003 (nam, nữ); HCB SEA Games 2007 (nam, nữ); vô địch Đông nam á 2007 ( nữ)ù;  HCB Đông Nam Á 2007 (nam) ; hạng 5 vô địch Châu á 2008 (nữ), đặc biệt, đội tuyển bóng ném bãi biển nữ hai lần giành HCĐ tại đại hội thể thao bãi biển châu á năm 2010 và năm 2012.

Sau khi nghe báo cáo thực trạng hiện nay của Bóng ném Việt Nam, quá trình chuẩn bị thành lập Liên đoàn, công bố Quyết định thành lập Liên đoàn Bóng ném Việt Nam,... Với tinh thần làm việc nghiêm túc, hơn 60 đại biểu dự Đại hội đã thông qua Quy chế Đại hội, nhất trí bầu ra BCH Liên đoàn bóng ném nhiệm kỳ I (2013-2017) gồm 23 thành viên, trong đó có 7 uỷ viên ban thường vụ. ông Nguyễn Quang vinh, Tổng biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong được bầu giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Bóng ném Việt Nam nhiệm kỳ I. 3 Phó Chủ tịch Liên đoàn gồm các ông: Nguyễn Hùng Quân, nguyên Chánh Văn phòng Tổng cục TDTT; Vũ Quang Huy, Phó Giám đốc Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, Giám đốc kênh VTC3. Lê Chí Hiếu-Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc công ty CP phát triển nhà Thủ Đức.

TTK Liên đoàn Bóng ném Việt Nam: ông Đào Đức  Kiên, Trưởng Bộ môn bóng ném Tổng cục TDTT.

Vui mừng trước sự ra đời của Liên đoàn Bóng ném Việt Nam, Tổng cục Trưởng Tổng cục TDTT, ông Vương Bích Thắng đã biểu dương sự nỗ lực của tập thể Ban vận động thành lập Liên đoàn Bóng ném Việt Nam

Do Bóng ném vẫn là môn còn khá mới với TTVN, chưa thu hút được đông đảo người dân tham gia, CSVC còn thiếu trình độ đội ngũ  HLV còn hạn chế vì vậy, để môn thể thao này phát triển bắt kịp các quốc gia trong châu lục, trên thế giới, Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng đề nghị Liên đoàn Bóng ném Việt Nam cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Phát triển mạnh mẽ bóng ném trong nhân dân, đặc biệt là đối tượng thành thiếu niên, học sinh; phát triển rộng rãi các thành viên,

Chủ động phối hợpï với các cấp, ngành mở lớp đào tạo, bồi dưỡng VĐV, HLV, trọng tài đặc biệt là lực lượng tham dự  Đại hội thể thao bãi biển 2016 , Asiad 2019, tạo bước đột phá về thành tích. Chủ động tham mưu với các cơ quan Nhà nước, kiện toàn bộ máy Liên đoàn; mở rộng quan hệ, hợp tác quốc tế, đẩy mạnh xã hội hoá, hỗ trợ phong trào... Tổng cục Trưởng mong rằng với sự đoàn kết, nỗ lực, BCH Liên đoàn Bóng ném nhiệm kỳ I sẽ hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ đặt ra.

Nói về phương hướng hoạt động trong thời gian tới, Chủ tịch Liên đoàn Bóng ném Việt nam, ông Vũ Quang Vinh nhấn mạnh: “chủ yếu chúng tôi sẽ tập trung vào hai mục tiêu lớn: thứ nhất là mở rộng phong trào trong bóng ném, đặc biệt là thanh thiếu nhi. Thứ hai: phát triển đội bóng ném chuyên nghiệp  Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hy vọng Bóng ném sẽ trở lại tại Hội khoẻ Phù đổng.

Với nhiệt tình của các thành viên trong BCH, chúng tôi sẽ từng bước khắc phục khó khăn để làm sao Bóng ném Việt Nam sẽ đạt kết quả tốt hơn  trước đây đã từng có”.

Nguyên Anh

 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác