Ra mắt bộ nhật ký và ghi chép “Từ chiến trường khu 5” của nhà văn Phan Tứ

(Cinet) - Ngày 26/7, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã phối hợp với Nhà xuất bản Văn học tổ chức buổi họp báo giới thiệu bộ nhật ký và ghi chép “Từ chiến trường khu 5” của nhà văn Phan Tứ.

Ông Tô Văn Động – Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ VHTTDL và ông Nguyễn Văn Cừ - Giám đốc NXB Văn học cùng chủ trì buổi họp.

Nhà văn Phan Tứ tên thật Lê Khâm (20/12/1930-17/4/1995), là một trong những cánh chim đầu đàn của văn học Việt Nam về đề tài chiến tranh giải phóng đất nước. Tên tuổi của ông sừng sừng giữa làng văn với hàng loạt tác phẩm giàu lý tưởng mang đậm vẻ đẹp lãng mạn cách mạng như “Gia đình má Bảy”, “Mẫn và tôi”, “Trước giờ nổ súng”, “Bên kia biên giới”... Dù vậy, ít ai biết nhà văn ưu tú xứ Quảng này còn để lại một khối di bút đồ sộ với hàng trăm sổ tay, vở viết gần 7.000 trang và đó chính là chất liệu chính hình thành lên bộ sách đặc biệt “Từ chiến trường khu 5” của ông.

Việc khôi phục và dịch các bản thảo của ông rất khó khăn, vì chữ viết tay trên nền giấy xấu, phải được phóng to lên mới đọc được chữ. Hơn nữa, khoảng 4.000 trang của 43 cuốn sổ được viết bằng cả thứ tiếng Lào, Pháp, Nga, Việt và các ký hiệu khác nhau, nhằm bảo vệ bí mật chiến trường khi đó. Vì thế, phải mất 5 năm làm việc cật lực nhóm biên dịch và biên soạn mới hoàn thành hình hài cho cuốn nhật ký, ghi chép đồ sộ này.

Bộ sách “Từ chiến trường khu 5” gồm ba tập với hơn 2.500 trang được chọn lọc rút ra từ hàng nghình trang bản thảo ra đời trong hoàn cảnh chiến tranh vô cùng gian khổ và nhọc nhằn. Sách mở đầu từ lúc nhà văn Phan Tứ rời Ban Tuyên huấn khu 5 để về đồng bằng mở ra vùng giải phóng đầu tiên Tứ Mỹ (Nam Kỳ). Kết thúc sách là lúc nhà văn chấm dứt hành trình hai tháng rưỡi đi bộ gian khổ trên đường mòn Hồ Chí Minh tại huyện Lệ Thủy, Quảng Bình và về Hà Nội sau 5 ngày đêm đi xe tải dưới bom đạn. Bộ sách là một tác phẩm đồ sồ, quy mô, sống động hiện thực của nhà văn Phan Tứ, không chỉ mang tính lịch sử, văn hoá, đúc kết chiến chiến mà còn mang đậm tính sử thi đem đến cho bạn đọc những hình dung rõ nét về cuộc sống chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một địa bàn rộng lớn từ Quảng Nam, căn cứ Khu 5 và suốt con đường Hồ Chí Minh trong một giai đoạn quyết liệt của cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc.

Bộ sách “Từ chiến trường khu 5” thể hiện sức làm việc và nghị lực phi thường của nhà văn Phan Tứ, để có những trang tư liệu hết sức giá trị về cuộc chiến tranh hào hùng của dân tộc. Bộ sách mở đầu từ lúc Phan Tứ rời khu 5 để về đồng bằng mở ra vùng giải phóng đầu tiên Tứ Mỹ (Nam Tam Kỳ) và kết thúc lúc ông chấm dứt hành trình 2,5 tháng đi bộ gian khổ trên đường Hồ Chí Minh tại Lệ Thủy (Quảng Bình), về đến Hà Nội sau 5 ngày đêm đi xe tải dưới bom đạn. Viết trong điều kiện vô cùng gian khổ và thiếu thốn của những ngày dài đói cơm, lạt muối, trong sự hành hạ của những cơn sốt rét rừng. Viết dưới làm mưa bom bão đạn và những cuộc càn quét của địch. Song với thủ pháp đặc trưng của nhật ký là giàu cảm xúc, ngắn gọn, đầy ắp thông tin, bộ sách sẽ là nguồn sử liệu giàu chất văn chương bạn đọc sẽ cùng tìm hiểu, chiêm nghiệm để thêm tự hào về những thế hệ cha anh đã một thời không tiếc máu xương viết lên những trang sử hào hùng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm bảo vệ bờ cõi.

Phát biểu trong buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Cừ - Giám đốc Nhà xuất bản Văn học cho biết: “Nhà văn Phan Tứ là một nhà văn xuất sắc viết về đề tài chiến tranh giải phóng đất nước. Sự nghiệp cầm bút của ông là một gia tài đồ sộ với hàng loạt tác phẩm giầu lý tưởng, mang đậm vẻ đẹp cách mạng đã in sâu vào tâm thức bạn đọc qua biết bao thế hệ. Bộ sách này của ông cho những thế hệ hậu sinh thấy được cuộc chiến đấu khốc liệt và vĩ đại, có nỗi đau chiến tranh, nỗi đau da cam mà chúng ta không được quên nó.”/.

Hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, bộ nhật ký và ghi chép “Từ chiến trường khu 5” cũng là lời tri ân của những người làm công tác xuất bản nói riêng và thế hệ người Việt Nam dành cho nhà văn - chiến sĩ - Phan Tứ. 

 

CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác