Ra mắt bộ phim về nghệ nhân Hà Thị Cầu

(Cinet)- “Xẩm Đỏ” - Một bộ phim nói về nghệ thuật hát Xẩm và nghệ nhân Hà Thị Cầu đã được giới thiệu tới đông đảo khán giả vào ngày 9/9 tại Hà Nội.
 
Ra mắt bộ phim về nghệ nhân Hà Thị Cầu - ảnh 1
Nghệ nhân Hà Thị Cầu khi còn sống và đạo diễn Lương Đình Dũng (ảnh cung cấp)

“Xẩm Đỏ” là tác phẩm của đạo diễn Lương Đình Dũng gồm hai phần. Trong đó, phần đầu có thời lượng 35 phút là phim Xẩm Đỏ, phần tiếp theo có dài 68 phút bao gồm các tư liệu về những bài hát của nghệ nhân Hà Thị Cầu. Phim không có lời bình, giống như một sự độc diễn của nhân vật nhằm tạo ra không gian và những khoảng lặng giúp khán giả tự cảm nhận và đối thoại với chính nhân vật. Kết thúc phim, vẫn là giọng hát ai oán, réo rắt như chính cuộc đời Nghệ nhân Hà Thị Cầu.

Để thực hiện bộ phim, đạo diễn Lương Đình Dũng đã gặp rất nhiều khó khăn bởi tình trạng sức khỏe và tuổi tác của Nghệ nhân Hà Thị Cầu. Tuy vậy, Lương Đình Dũng vẫn kiên quyết theo đuổi bộ phim bởi lòng đam mê xẩm và tình yêu với văn hóa nghệ thuật truyền thống.

“Xẩm Đỏ” có thể coi là bộ phim duy nhất quay tự nhiên về cố nghệ nhân Hà Thị Cầu cũng như nghệ thuật xẩm. Với những thước phim chân thật được thực hiện bởi đam mê và sự tâm huyết của toàn bộ ê kíp làm phim, “Xẩm Đỏ” sẽ đưa người nghe đến với những cung bậc cảm xúc của nghệ thuật truyền thống, với cuộc đời của Người hát xẩm cuối cùng của thế kỷ - một hành trình gian nan, nhưng đầy ắp những kỷ niệm vô giá.
 
Nghệ nhân Hà Thị Cầu (1928 - 2013) được xem là nghệ nhân hát xẩm cuối cùng của thế kỷ XX và từng được mệnh danh là "báu vật nhân văn sống". Những làn điệu xẩm cùng giọng hát của nghệ nhân Hà Thị Cầu chính là những di sản quý giá còn lại của nghệ thuật xẩm. Năm 2008, Nghệ nhân Hà Thị Cầu đã nhận được giải thưởng Đào Tấn, giải thưởng dành cho những đóng góp trong việc gìn giữ vốn quý nghệ thuật dân tộc.

D.H (Tổng hợp: Toquoc.vn, nld.com.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác