Ra mắt bộ sách “Những tài danh âm nhạc Việt Nam”

(Cinet) - Bộ sách “Những tài danh âm nhạc Việt Nam” do nhà thơ, nhà nghiên cứu phê bình âm nhạc, nhà báo, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha viết trong suốt 27 năm qua vừa chính thức được giới thiệu tới người yêu nhạc Việt hôm 15/6 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
 
Ra mắt bộ sách “Những tài danh âm nhạc Việt Nam” - ảnh 1
Ba trong số 13 cuốn trong bộ "Những tài danh âm nhạc Việt Nam" của nhà thơ - nhạc sĩ
- nhà báo Nguyễn Thụy Kha vừa chính thức ra mắt người yêu nhạc. (Ảnh: Dantri)

Đây là lần đầu tiên, một tác giả cùng lúc ra mắt bộ sách đồ sộ với 13 cuốn sách (trong đó có nhiều cuốn được tái bản lại), điều này cho thấy sức sáng tạo miệt mài, bền bỉ của nhà thơ - nhạc sĩ - nhà báo Nguyễn Thụy Kha trong suốt 27 năm qua.

“Những tài danh âm nhạc Việt Nam” gồm 13 cuốn, trong đó có 7 cuốn thuộc loại “Những tài danh âm nhạc Việt Nam” ghi lại chân dung các nhạc sĩ nổi tiếng: Hoàng Việt, Nguyễn Thiện Đạo, Đỗ Nhuận, Lưu Hữu Phước, Huy Du, Nguyễn Xuân Khoát, Văn Cao. Bên cạnh đó là các quyển: “Thế kỷ âm nhạc Việt Nam: một thời hòa bình", "Thế kỷ âm nhạc Việt Nam: một thời đạn bom", "Nguyễn Văn Huyên - bản giao hưởng văn hóa", "Hàn Mặc Tử - thi sĩ đồng trinh", "Lời quê góp nhặt", "Thuở bình minh tân nhạc".

Chia sẻ về việc cùng lúc ra mắt bộ sách đồ sộ “Những tài danh âm nhạc Việt Nam”, nhà thơ, nhà nghiên cứu phê bình âm nhạc, nhà báo, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha cho biết: Suốt 27 năm qua, vừa viết báo kiếm sống, vừa cặm cụi viết tiểu thuyết chân dung và làm thơ, tôi không nghĩ có một ngày lại phát hành được cùng lúc 13 cuốn sách. Vậy là công mài chữ của tôi đã được ghi nhận. Tất cả khó khăn của cuộc đời làm báo tự do mà tôi đã trải qua bỗng tan biến trong khoảnh khắc. Chỉ còn lại niềm vui được cống hiến tận cùng.

Qua bộ sách “Những tài danh âm nhạc Việt Nam”, Nguyễn Thụy Kha muốn gửi lại cho hậu thế một bộ tài liệu chân xác về những văn nghệ sĩ Việt Nam đã đau khổ, đã dâng hiến cho nền văn nghệ nước nhà đến hơi thở cuối cùng của họ.

AV (t/h)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác