Ra mắt bộ tác phẩm đoạt giải cao dành cho thiếu nhi

Những tấm lòng yêu thương của Hoàng Bình Trọng, Nhạc giữa trời của Nguyễn Thị Bích Nga, Những vì sao trong mơ của Nguyễn Ngọc Minh Hoa, Cẩm chướng đỏ của Bùi Đặng Quốc Thiều và Mùa bay của Nguyễn Trang Thu là bộ 5 tác phẩm vừa được giới thiệu đến bạn đọc. Đây là những tác phẩm nằm trong Tủ sách Tác phẩm đoạt giải thưởng Vận động sáng tác cho thiếu nhi của NXB Kim Đồng.
Ra mắt bộ tác phẩm đoạt giải cao dành cho thiếu nhi - ảnh 1
 
Song song với việc khai thác tác phẩm mới, cổ vũ các tác giả trẻ đương đại, Nhà Xuất bản Kim Đồng vẫn không quên việc chọn lọc, giới thiệu lại những tác phẩm xuất sắc, gắn liền với nhiều thế hệ độc giả, đã qua thời gian nhiều năm bảo chứng. Tủ sách Tác phẩm đoạt giải thưởng Vận động sáng tác cho thiếu nhi không nằm ngoài mong muốn ấy.

Những tấm lòng yêu thương của Hoàng Bình Trọng được viết từ năm 1979. Dù chiến tranh khốc liệt và có những hy sinh, đau thương mất mát, nhưng câu chuyện mà nhà văn Hoàng Bình Trọng kể về số phận chú bé Lào Thoong-khăm - Triệu Việt vẫn luôn là niềm hy vọng tươi xanh về một tương lai tốt đẹp và an lành.

 Những vì sao trong mơ của Nguyễn Ngọc Minh Hoa là một chuỗi suy tư, giằng xé tình cảm của cô bé mới lớn trong các mối quan hệ phức tạp của gia đình. Mỗi câu chữ đều lấp lánh tình yêu thương, tràn đầy cảm xúc nhưng cũng phảng phất nỗi buồn của một cảnh ngộ không trọn vẹn. Trang sách khép lại, nhưng những khát vọng và ước mơ sum họp sẽ còn mãi lấp lánh như những vì sao và in đậm trong lòng bạn đọc. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho rằng: “Giọng văn trong sáng, giản dị và chân thành khiến cho mỗi câu mỗi chữ đều tràn đầy cảm xúc, đầy thổn thức mà vẫn ngọt ngào tinh tế”.

Tác phẩm Mùa bay của Nguyễn Trang Thu tuy nhỏ bé, khiêm nhường với vỏn vẹn 17 truyện ngắn, nhưng đã gói gọn trong đó tuổi niên thiếu của cả thế hệ 7x Hà Nội. Qua những kỷ niệm về tình bạn, tình thân, tình yêu chớm nở của các nhân vật trong truyện ta còn thấy được một Hà Nội của những năm 1980 - 1990 thanh bình, đơn sơ nhưng vẫn rất lãng mạn và ấm áp tình người. Đọc Mùa bay để thấy truyện không lạc lõng với không gian đương đại, bởi, người trẻ sẽ nhận ra đâu là đời thực đâu là “ảo”, để dành thời gian cho người thân và bạn bè nhiều hơn, hay đơn giản chỉ để dõi theo một cánh diều đỏ thắm trên bầu trời với niềm tin mãnh liệt là ước mơ của mình sẽ được thực hiện và còn nhiều điều lớn lao hơn thế nữa, như cô bé trong truyện Mùa bay. Đó sẽ như là dòng nước mát lành tiếp sức cho mình trong cuộc hành trình để làm một người trưởng thành theo đúng nghĩa.

Cẩm chướng đỏ của Bùi Đặng Quốc Thiều lại chứa đựng trong những tình tiết lãng mạn, vui nhộn của tuổi học trò miền Tây Nam Bộ. Câu chuyện là những rung động đầu đời, những tình cảm tự nhiên, trong sáng cùng hoài bão của tuổi học trò đầy mơ mộng. Và trên tất cả là tình bạn đẹp tựa những bông hoa cẩm chướng đỏ mãi thắm tươi.
 
Còn với Nhạc giữa trời của Nguyễn Thị Bích Nga, thì như chính tác giả chia sẻ: “Tôi không cho mình lớn lên. Cô bé trong tâm hồn tôi vẫn non nớt như thế từ bao lâu nay. Cô bé ấy mãi mãi sống trong khu vườn tuổi thơ. Và thế là, cổ tích sẽ còn mãi trong những truyện tôi viết: tình thương yêu giữa con người với con người, giữa con người với loài vật… Trong thế giới cổ tích ấy, không có nỗi cô đơn, không có sự dằn vặt, chỉ có sự nhiệm màu cho tuổi thơ bay bổng thăng hoa...”.

 Những tác phẩm đoạt giải thưởng trong các Cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi của NXB Kim Đồng sẽ tiếp tục được NXB Kim Đồng giới thiệu với bạn đọc trong thời gian tới. Đặc biệt, các đầu sách đều được đầu tư công phu về mỹ thuật, in ấn với thiết kế bìa trang nhã và rất gợi để đến gần hơn với thị hiếu hiện nay.

 Cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi của NXB Kim Đồng là nơi thu hút nhiều tác phẩm hay dành cho thiếu nhi. Mục đích để có tác phẩm hay dành cho thiếu nhi. Trong đó có nhiều tác phẩm vẫn nổi tiếng sau hàng chục năm như Búp sen xanh (Sơn Tùng), Tuổi thơ im lặng (Duy Khán), Bỏ trốn (Phan Thị Thanh Nhàn)… hàng chục nhà văn nổi tiếng, nhiều thế hệ có tác phẩm tham gia cuộc vận động sáng tác này.

Theo Báo Lâm Đồng
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác