Ra mắt cuốn sách ảnh “Thủ đô Hà Nội”

Ra mắt cuốn sách ảnh “Thủ đô Hà Nội” - ảnh 1
Sách ảnh "Thủ đô Hà Nội"
(Cinet)- Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2014), Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Hữu Nền đã cho ra mắt công chúng cuốn sách ảnh “Thủ đô Hà Nội”.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hữu Nền là người đã gắn bó với Hà Nội gần 60 năm kể từ khi cầm máy. Ông là Hội viên Liên đoàn Nhiếp ảnh quốc tế (FIAP), hiện đang sinh hoạt tại Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội và đã từng biên tập cho hàng trăm cuốn sách ảnh.
Cuốn sách ảnh “Thủ đô Hà Nội” gồm 178 tác phẩm phản ánh một cách chân thực, sinh động và rõ nét cuộc sống lao động, sinh hoạt đa dạng của các tầng lớp nhân dân, ngợi ca vẻ đẹp con người, thiên nhiên Hà Nội. Qua 148 trang sách, độc giả sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh Hà Nội lung linh mặt hồ in bóng trời mây ở hồ Tây, Hoàn Kiếm, Bảy Mẫu, Thủ Lệ... Uốn lượn giữa những hồ nước trong mát đó là hàng ngàn con ngõ tĩnh mịch rêu phong với những đền đài, miếu mạo, đình chùa lãng đãng bóng thời gian, và cả những đường phố thẳng tắp hiện đại rợp bóng cây xanh, với những ngôi biệt thự cổ kính.
Những tác phẩm tiêu biểu có thể kể đến như: "Bà mẹ Việt Nam anh hùng", "Thành cổ Sơn Tây", "Đình Chu Quyến", "Đình So", "Tam Quan - Cổ Loa", "Cầu hội mùa xuân", "Lễ hội mừng xuân bên tượng đài Lý Thái Tổ", "Hội thả chim", "Lễ hội Gò Đống Đa”, "Nghề bánh truyền thống", "Được nắng", "Bến gốm sông Hồng", "Thu hoạch", "Sắc màu kim chỉ", "Nghệ nhân gò tranh đồng"…
Thông qua ống kính và ngôn ngữ của nhiếp ảnh, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hữu Nền đã mang đến một góc nhìn đa dạng và cũng là thông điệp cho người đọc về Thủ đô Hà Nội với những kiến trúc cổ kính rêu phong tạo nên một kinh kỳ văn hiến, những dấu ấn trong lịch sử giải phóng dân tộc của toàn Đảng, toàn dân ta và hơn nữa là những nét rất tinh tế trong cuộc sống đời thường của người Tràng An với bao công trình trong giai đoạn đổi mới của một Thủ đô.
Điều đặc biệt của cuốn sách ảnh được nghệ sĩ chia sẻ chính là ở mỗi bức ảnh đều có lời giới thiệu bằng tiếng Anh, bởi ông cho rằng Hà Nội giờ đã hiện đại hơn rất nhiều, đang trong quá trình hội nhập mạnh mẽ, vì vậy, đó là một cách giúp cho đông đảo bạn bè quốc tế biết đến vẻ đẹp của thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến đồng thời cũng chính là sự trân trọng bảo tồn những giá trị ngàn xưa của Hà Nội, nhắn nhủ thế hệ sau cố gẳng phát huy trí tuệ, tài năng của mình góp sức cho Thủ đô xứng đáng là điểm hẹn của tình hữu nghị năm châu.
BTV
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác