Ra mắt cuốn sách “Kiến trúc đình làng Việt qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích – tập 1”

(Cinet) - Chiều 09/08/2017, Viện Bảo tồn di tích long trọng ra mắt cuốn sách “Kiến trúc đình làng Việt qua tư liệu viện Bảo tồn di tích – tập 1”.

Cuốn sách do TS. Hoàng Đạo Cương và TS. Nguyễn Hồng Kiên làm chủ biên với nguồn bản vẽ, ảnh tư liệu của Viện Bảo tồn di tích.
 
Ra mắt cuốn sách “Kiến trúc đình làng Việt qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích – tập 1” - ảnh 1
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đánh giá cao sự đầu tư, khổ công nghiên cứu của nhóm tác giả và
Viện Bảo tồn di tích. Ảnh: Gia Linh
Tham dự lễ ra mắt có TS. Đặng Thị Bích Liên – Thứ trưởng Bộ VHTTDL, TS. Từ Mạnh Lương – Vụ trưởng Vụ KHCNMT;  Đại diện Ban quản lý di tích, Phòng Quản lý Di sản TP Hà Nội; GS – TSKH Lưu Trần Tiêu – Chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia, GSTS – KTS Hoàng Đạo Kính, Nhà nghiên cứu di sản văn hóa, GS. Trần Lâm Biền, PGS TS Phạm Mai Hùng – Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử; Đại diện của Viện Sử học, Viện Khảo cổ học, Viện Kiến trúc quốc gia, Bảo tàng Dân tộc học, Bảo tàng Lịch sử quốc gia; Đại diện các Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Văn hóa…

Đình làng Việt từ lâu đã là đối tượng nghiên cứ và đã có không ít nghiên cứu, sách viết về loại hình di tích này. Tuy nhiên, cuốn sách “Kiến trúc đình làng Việt qua tư liệu viện Bảo tồn di tích – tập 1” đã được thể hiện theo một hướng hoàn toàn khác. Đây không chỉ là một cuốn sách ảnh mà còn bao gồm cả bản vẽ và bài viết khảo cứu về 15 ngôi đình làng tiêu biểu ở miền Bắc.
 
Ra mắt cuốn sách “Kiến trúc đình làng Việt qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích – tập 1” - ảnh 2
Toàn cảnh lễ ra mắt cuốn sách. Ảnh: Gia Linh
Về mặt tư liệu, các ảnh chụp, bản vẽ, bài khảo cứu (khoảng 2000 chữ) cung cấp cho độc giả những thông tin cụ thể, trực quan, đáng tin cậy về mặt khoa học. Đây là những tư liệu lần đầu tiên được công bố và đáng tiếc thay, có không ít bộ phận kiến trúc và khắc trang trí của các ngôi đình này đã không còn trên thực tế.

Về mặt khảo cứu, lịch sử - kiến trúc – điêu khắc trang trí của các di tích chọn giới thiệu được tổng thuật một cách khá đầy đủ, cùng với nhiều kiến giải, nhìn nhận mới dựa trên những nghiên cứu, phát hiện gần đây. Đây cũng là ấn phẩm đầu tiên trong series sách giới thiệu về kết quả nghiên cứu trong nhiều chục năm qua của Viện Bảo tồn di tích.

Phát biểu tại lễ ra mắt, thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đánh giá cao sự đầu tư, khổ công nghiên cứu của nhóm tác giả và Viện Bảo tồn di tích để cho ra đời cuốn sách, đặc biệt là trong thời điểm hiện nay.
 
Ra mắt cuốn sách “Kiến trúc đình làng Việt qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích – tập 1” - ảnh 3
Ra mắt cuốn sách “Kiến trúc đình làng Việt qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích – tập 1” - ảnh 4
Thứ trưởng trao tặng sách cho các đại biểu. Ảnh: Gia Linh
Thứ trưởng cho biết, với bề dày mấy chục năm, Viện Bảo tồn di tích có rất nhiều những tư liệu, số liệu tích lũy nhưng việc động viên các tác giả tổng hợp các tư liệu đưa ra chuyên đề và ra mắt cuốn sách “Kiến trúc đình làng Việt qua tư liệu viện Bảo tồn di tích – tập 1” để đi vào đời sống như ngày hôm nay thì là lần đầu tiên.

3 năm gần đây, Bộ VHTTDL rất coi trọng công tác nghiên cứu khoa học, tích lũy và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa nói chung và đặc biệt là những dấu ấn, nét đặc trưng của văn hóa Việt nói riêng. Việc ra mắt cuốn sách cũng đã biến chủ trương của Đảng, Nhà nước thành hiện thực.

Chúng tôi khuyến khích và giao nhiệm vụ cho các Viện sau khi nghiên cứu phải đưa vào tư liệu, sách công bố cho công chúng và ứng dụng những nghiên cứu đó vào cuộc sống, Thứ trưởng cho biết.

Trước mắt, Thứ trưởng đề nghị Viện Bảo tồn di tích lên danh sách gửi biếu, tặng các đơn vị phục vụ hoạt động nghiên cứu khoa học, sau đó, trên cơ sở nhu cầu thực tế, cho phép Viện tái bản cuốn sách để cung cấp phục vụ nhu cầu độc giả với cơ chế phù hợp./.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác