Ra mắt cuốn sách 'Người Hrê ở Việt Nam'

Cuốn sách sẽ phần nào khắc họa nét văn hóa độc đáo, đặc trưng ở tộc người Hrê, kể cả dấu ấn từ các dặm dài trong lịch sử mà họ đã trải qua.
 
Ra mắt cuốn sách 'Người Hrê ở Việt Nam' - ảnh 1
Cuốn sách Người Hrê ở Việt Nam.
 
Nhằm góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, cũng là bổ sung vào bộ sách ảnh 54 dân tộc Việt Nam, Nhà xuất bản Thông tấn vừa biên soạn, xuất bản cuốn sách ảnh “Người Hrê ở Việt Nam”.

Qua các bài viết và những hình ảnh phản ánh trên nhiều phương diện từ nguồn gốc và phân bố dân cư; buôn làng, nhà ở; nguồn sống; y phục, trang sức cho đến phong tục tập quán,lễ hội, cuốn sách sẽ phần nào khắc họa nét văn hóa độc đáo, đặc trưng ở tộc người Hrê, kể cả dấu ấn từ các dặm dài trong lịch sử mà họ đã trải qua; cung cấp thông tin, tư liệu bổ ích và lý thú cho độc giả.
 
 
Đồng bào Hrê có một nền văn hoá khá độc đáo, mang đậm nét bản địa, chứa đựng nhiều giá trị đặc trưng của yếu tố Trường Sơn - Tây Nguyên. Cộng đồng tộc người Hrê là cư dân bản địa vùng núi Trung - Trung Bộ Việt Nam; tiếng nói thuộc nhóm ngôn ngữ Môn - Khmer trong gia đình ngữ hệ Nam Á.
 
Như nhiều tộc người khác trong cộng đồng 54 dân tộc anh em, đồng bào Hrê có một nền văn hoá khá độc đáo, mang đậm nét bản địa, chứa đựng nhiều giá trị đặc trưng của yếu tố Trường Sơn - Tây Nguyên.

Người Hrê chủ yếu sống bằng nghề làm lúa nước và nương rẫy. Trình độ canh tác của họ đã ở mức phát triển cao khi biết tận dụng thung lũng, đất ven sông suối và chọn cây lúa nước làm cây trồng chính. Trong tâm thức sâu xa, người Hrê cho rằng “vạn vật hữu linh”, lực lượng siêu nhiên gồm nhiều vị thần luôn chi phối đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân. Hàng năm, cùng vớiviệc canh tác, họ thực hiện những nghi thức nhằm tạ ơn thần lúa, thần cây, thần mưa, thần núi, thần sông… và cầu mong mưa thuận gió hòa, cây cối xanh tươi, mùa màng bội thu, người an, vật thịnh.

Cho đến nay, người Hrê sống định canh, định cư trong các bản làng và đang từng bước xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống, phát triển kinh tế - xã hội. Việc bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống được đồng bào thực hiện gắn với cuộc vận động toàn dân xây dựng đời sống văn hóa.

Theo Báo Tin tức

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác