Ra mắt cuốn sách “Những dấu tích văn hóa Ấn Độ tại Việt Nam”

(Cinet)- Tối 23/5, tại Hà Nội, Đại sứ quán Ấn Độ phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Những dấu tích văn hóa Ấn Độ tại Việt Nam” của Giáo sư Geetesh Sharma.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam tặng hoa Giáo sư Geetesh Sharma
 - tác giả cuốn sách Những dấu tích văn hóa Ấn Độ tại Việt NamNhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam tặng hoa Giáo sư Geetesh Sharma - tác giả cuốn sách Những dấu tích văn hóa Ấn Độ tại Việt Nam".

Tham dự buổi lễ có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam Ranjit Rae cùng đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Ấn Độ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ấn Độ Ranjit Rae nhấn mạnh, sự kiện này là một trong những hoạt động kỷ niệm 40 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời đánh giá cao sự phát triển năng động của Việt Nam; khẳng định, Ấn Độ luôn coi Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng trong “chính sách hướng Đông”  và mong muốn được đầu tư vào nhiều lĩnh vực ở Việt Nam.

Giáo sư Geetesh Sharma sinh năm 1932 tại bang Bihar, Ấn Độ. Ông là Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam, bang Tây Bengal, Ấn Độ và hiện đang có chuyến thăm hữu nghị Việt Nam từ ngày 20/5 đến 1/6/2012.

Giáo sư Geetesh Sharma là người có quan điểm tiến bộ và có tình cảm đặc biệt với Việt Nam. Trong cuốn sách “Những dấu tích văn hóa Ấn Độ tại Việt Nam”, ông nhấn mạnh quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam có niên đại đến 2000 năm hoặc có thể hơn thế nữa.

Là một nhà báo, một nhà hoạt động chính trị - xã hội, một nhà văn được đông đảo người dân Ấn Độ biết đến, ông Geetesh Sharma đã cống hiến cả đời mình cho sự nghiệp thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam. Ông Geetesh Sharma đã tham gia nhiều hoạt động ủng hộ nhân dân Việt Nam trong các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước ngày nay, đặc biệt là thúc đẩy việc trao đổi nhiều đoàn đại biểu văn hóa và thương mại giữa Ấn Độ và Việt Nam trong thời gian qua.

Ngoài hàng loạt bài báo, ông còn viết một số cuốn sách về Việt Nam, trong đó cuốn “Quan hệ Ấn Độ - Việt Nam từ ngày đầu tới thế kỷ 21”, đã được dịch và xuất bản bằng tiếng Việt. Cuốn sách gần đây nhất “Những dấu tích văn hóa Ấn Độ tại Việt Nam” cũng đã được dịch sang tiếng Việt, được xuất bản tại TP. Hồ Chí Minh.

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác