Ra mắt hai tác phẩm nổi tiếng của văn học Bỉ

(Cinet)- Hai tác phẩm kinh điển và đương đại nổi tiếng của văn học Bỉ sử dụng tiếng Pháp mới được công ty Sao Bắc Media phối hợp với NXB Thế Giới và NXB Hội Nhà văn cho ra mắt. Đó là tác phẩm “Trí tuệ của hoa” của tác giả Maurice Maeterlinck và “Vera” của tác giả Jean Pierre Orban.
 
Ra mắt hai tác phẩm nổi tiếng của văn học Bỉ - ảnh 1
Tác phẩm “Trí tuệ của hoa” của tác giả Maurice Maeterlinck. Nguồn: nhandan.com.vn

Tác giả Maurice Maeterlinck là người từng đoạt giải Nobel văn chương năm 1911. Ông là một nhà viết kịch, nhà thơ, nhà triết học người Bỉ, viết bằng tiếng Pháp. Năm 1886, ông in truyện ngắn đầu tiên Cuộc tàn sát những kẻ vô tội; năm 1889 xuất bản tập thơ đầu tiên và vở kịch đầu tiên, được một nhà phê bình Pháp rất có thế lực là O.Mirbau hết lời khen ngợi… Một số tác phẩm của ông như: Công chúa Maleine (La princesse Maleine, 1889), kịch; Pelleas và Mélisande (Pelléas et Mélisande, 1892), kịch; Mười hai bài hát (Douze chansons, 1896), thơ; Đời sống loài ong (la vie des abeilles, 1900), khảo luận…

Trong cuốn “Trí tuệ của hoa” (1910), Maurice Maeterlinck bảo vệ quan điểm cho rằng cây cỏ cũng có trí tuệ như con người: “Trong thế giới thực vật, mà mới thoạt nhìn chúng ta có cảm tưởng như yên bình và hiền lành biết bao, tràn ngập một tinh thần tuân phục và tĩnh mịch, thực ra có sự quật khởi chống lại số phận bộc lộ rõ với độ căng thẳng ráo riết và sự kiên trì tột độ”. Ông minh chứng điều này bằng kiến thức, sự am hiểu uyên bác không khác gì một nhà thực vật học đích thực và với ngòi bút sâu sắc về triết lý, dùng đời sống của cây cỏ để nói lên những triết lý về con người.
 
Ra mắt hai tác phẩm nổi tiếng của văn học Bỉ - ảnh 2
Nhà văn Jean Pierre Orban. Nguồn: nxbkimdong.com.vn

Nhà văn, nhà thơ Jean-Pierre Orban là một trong hai tác giả được Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam mời giao lưu trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ 14. Ông sinh ra tại Bỉ, từng theo học ngành Triết học tại Đại học London, ngành Báo chí và Truyền thông tại Đại học Bruxelles. Ông sáng tác nhiều thể loại, bao gồm truyện ngắn, tiểu thuyết và kịch, trong đó có nhiều tác phẩm viết cho thiếu nhi. Ông vừa đoạt Giải thưởng Sách châu Âu năm 2015 với tiểu thuyết “Vera”. Đề tài của cuốn sách này là về cuộc sống của những người nhập cư. Vera là con duy nhất trong một gia đình nhập cư gốc Italia nghèo khổ. Cha cô bị lưu đày và chết mất xác do phong trào bài Italia trong những năm chiến tranh. Vera sống lạc lõng trong sự hỗn độn về ngôn ngữ, phong tục tập quán và lai tạp quốc tịch. Bi kịch là đứa con của Vera lớn lên trong mớ hỗn độn đó cũng không thể tự xác định danh tính của mình ở thành phố London thời đó, trở thành một người không thể hòa nhập với xã hội, và chìm đắm trong sự câm lặng, điên rồ. Cuốn sách ngoài việc giành được nhiều giải thưởng ở Bỉ và châu Âu, còn đang được chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh.

M.N (Tổng hợp: NDĐT, nxbkimdong)
 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác